natural soap

เมื่อเร็ว ๆ นี้ The Passion ได้ไปเข้าร่วมเวิร์กชอปทำสบู่กลีเซอรีนกับ Socialgiver โดยผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติทีม O-SPA อัดแน่นไปด้วยสาระความรู้ ขั้นตอนการในการทำสบู่ พร้อมการเลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน ซึ่งให้เราเรียนรู้และสามารถทำสบู่เองได้ง่าย ๆ ตามเราไปดูกันดีกว่าว่าสบู่ D.I.Y. ที่เราไปเวิร์กชอปมาจะออกมาหน้าตาเป็นยังไง 😉

 อุปกรณ์ natural soap

  • หม้อต้ม 2 ชั้น หรือหม้อนึ่ง
  • พายสำหรับคน
  • เหยือกเท
  • โมลทำขนม, แม่พิมพ์ (เนื้อซิลิโคนทนร้อน)
  • กลีเซอรีนก้อน
  • เอสเซนเชียลออยล์
  • สี และกลิตเตอร์ตกแต่ง (สำหรับใช้ในเครื่องสำอาง)

 ขั้นตอนการทำ 

 1. นำก้อนกลีเซอรีนไปละลายด้วยความร้อน ซึ่งทำได้ด้วยการนึ่งให้ไอความร้อนของน้ำค่อย ๆ ทำให้กลีเซอรีนละลาย หรือจะใช้วิธีทำไปละลายในน้ำร้อนด้วยการซ้อนหม้อ เหมือนที่ทำช็อคโกแลตก็ได้

 2. เมื่อกลีเซอรีนละลายแล้วก็ผสมเอสเซนเชียลออยล์เพื่อเพิ่มกลิ่น ในขั้นตอนนี้สามารถใส่สารบำรุงผิวธรรมชาติลงไปได้ แต่อย่าใส่เยอะล่ะเพราะจะทำให้สบู่นิ่มเกินไป

 3. ขั้นตอนต่อมาก็จะเป็นขั้นตอนของความสนุกแล้วค่ะ จะเติมสี ใส่กลิตเตอร์ หรือ จะดีไซน์ยังไงก็ได้ตามใจชอบเลย โดยสีที่นำมาใช้เป็นสีที่ใช้ในเครื่องสำอางอยู่แล้ว จึงไม่เป็นอันตรายต่อผิว

 4. จากนั้นก็เอามาเทใส่โมล อันนี้ขึ้นอยู่กับลูกเล่นและดีไซน์ในหัวของเราแล้วว่าต้องการให้สบู่ของเราหน้าตายังไง

 

natural soap

จะทำเป็นสบู่ไล่สี สบู่ฟอสซิลก็เก๋ดี เพราะสบู่กลีเซอรีนนั้นจะออกมาใส ๆ อยู่แล้วเราจึงสาสามารถเล่นกับความโปร่งใสของตัวก้อนสบู่ได้

ข้อควรระวัง

ระหว่างการเทหากเทแรงเกินไปจะทำให้เกิดฟอง ซึ่งฟองจะทำให้ผิวของสบู่ไม่เรียบเอาได้ แต่สามารถเช็ดออกได้ในช่วงที่สบู่เริ่มเซ็ทตัว เช่นเดียวกันหากต้องการทำให้สบู่เป็น 2 ชั้นหรือไล่สีสามารถทำได้ในระยะนี้ ซึ่งระยะเวลาเซ็ตตัวก็จะอยู่ที่ประมาณ 5 -15 นาที แล้วแต่ขนาดของโมลที่ใช้

บอกเลยว่าเพลินมากตลอดเวลาชั่วโมงกว่าที่ทำสบู่ ไม่ใช่แค่ได้สบู่น่ารัก ๆ กลับบ้านนะ ยังได้ทำบุญอีกด้วย เพราะ 100% ของกำไรจากบัตรของขวัญในการเข้าร่วมเวิร์กชอปนี้ จะถูกนําไปช่วยเหลือ Teach For Thailand Foundation มูลนิธิที่สร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กในชุมชนด้อยโอกาส

Socialgiver (โซเชียลกีฟเวอร์) เป็นพื้นที่ออนไลน์ที่สร้างประสบการณ์แบบใหม่ ทำให้การ ‘ชอป’ และ ‘ช่วย’ กลายเป็นเรื่องเดียวกัน ให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม ผ่านการเลือกซื้อสินค้าและบริการจากแบรนด์ชั้นนำ ในราคาสุดพิเศษจากทั่วประเทศ เช่นเดียวกับเวิร์กชอปน่ารัก ๆในครั้งนี้ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปดูกิจกรรมอื่น ๆ อีกได้ที่ socialgiver.com

นอกจากจะได้ร่วมทำบุญ ได้ความรู้ในการทำสบู่แล้ว The Passion ยังแอบชอปสบู่ธรรมชาติจาก O-SPA กลับบ้านด้วย อย่าลืมนะคะการดูแลผิวเริ่มตั้งแต่การอาบน้ำ ต้องไม่ทำร้ายผิว ฉะนั้นเลือกสบู่ที่เป็นมิตรกับผิว อย่างสบู่ของ O-SPA ที่มีหลายกลิ่น หลายสูตร เลือกเอาที่เหมาะกับสภาพผิว รับรองผิวสวยโดยไม่ต้องบำรุงอะไรมากมายเลย  😀