เรื่องแฟชั่นกับสาวๆ เป็นของคู่กัน จึงไม่แปลกที่ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง อย่างในไทยเองก็มีสาวๆ ที่มี Passion ด้านการแต่งตัวและออกแบบเสื้อผ้าไม่น้อย อย่างสาวๆ เซเลบเหล่านี้ก็เช่นกัน พวกเธอเปลี่ยนความชอบเป็นอาชีพจนมีชื่อเป็น ไทยดีไซเนอร์ ที่มีผลงานโดดเด่นน่าจับตามอง

The Passion ขอพาคุณไปรู้จักไฮโซสาวเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าและแฟชั่นไอเทมดัง ที่ไม่เพียงแต่ก่อตั้งแบรนด์ แต่ยังร่วมออกแบบเองด้วย

แพร-วทานิกา ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา

@vatanika

สำหรับคนนี้คงไม่ต้องกล่าวอะไรให้มากความ เพราะ ณ นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอ สาวสวยไฮโซจากราชสกุลดังที่เป็นเจ้าของแบรนด์ VATANIKA เธอไม่ใช่แค่นั่งบริหารงานแบบสวยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นดีไซเนอร์ที่ออกแบบเสื้อผ้าด้วยตนเอง

@vatanika

แพร วทานิกา เคยศึกษาด้าน Women’s Wear ที่ London College of Fashion ก่อนจะเบนเข็มไปเรียน Product Design and Development

@vatanika

ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าเท่านั้นที่ แพร วทานิกา ออกแบบได้อย่างเป๊ะปัง แต่เธอยังฝากฝีมือไว้ในการออกแบบนาฬิการะดับโลกอย่าง Franck Muller ด้วยนะ และเราเชื่อว่าเธอจะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เซอร์ไพรส์ตลอด

@vatanika

พลอย-ชวพร เลาหพงศ์ชนะ

@ploychava

 เป็นดีไซเนอร์สาวที่หลายๆ คนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะนอกจาก พลอย ชวพร จะเป็นไฮโซสกุลดังที่เป็นแฟชั่นนิสต้าตัวแม่แล้ว เธอยังเป็นเพื่อนสนิทของซุป’ตาร์สาว ชมพู่ อารยา ด้วย

ด้วยความชื่นชอบในแฟชั่นและกล้าที่จะแต่งตัว ทำให้พลอยมีสไตล์เป็นของตัวเอง และเป็นแรงบันดาลใจให้สาวๆ ที่รักแฟชั่นทั้งหลายได้เพียบ

@ploychava

หลังจากเก็บเลเวลด้วยการเป็น Personal Shopper ของ Topshop และร่วม collapse ออกแบบรองเท้ากับแบรนด์ดังอย่าง O&B  ล่าสุดเธอก็มีแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองในชื่อ P’s Material ซึ่งก็ถ่ายทอดความเป็นพลอยออกมาได้ดี คือเป็นแนวกึ่งสตรีทที่ดูสนุกสนาน แหวกแนว และกล้าแตกต่าง

@ploychava

ความสามารถอีกอย่างของสาวพลอยคือเธอเป็นคนถ่ายรูปได้เก๋มาก รูปโปรโมทแบรนด์นี้จึงมีสไตล์และถูกใจวัยรุ่นไม่น้อยเลยล่ะ

@ploychava

ออม-ดิษยา สรไกรกิติกูล

@dizzydiz

สาวมั่นคนนี้เป็นทั้งเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า DISAYA และชุดชั้นใน Boudoir by Disaya ซึ่งทั้งสองแบรนด์ต่างก็ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีและทำรายได้แตะหลักร้อยล้าน!

ออม ดิษยา ชัดเจนในเส้นทางของตัวเองมาตั้งแต่อยู่ชั้นไฮสกูลว่าเธออยากเรียนและทำงานด้านแฟชั่น แม้ว่าช่วงแรกครอบครัวจะคัดค้าน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมแพ้ให้ความตั้งใจจริงของเธอ ซึ่งเธอก็ไม่ทำให้ที่บ้านผิดหวัง เพราะสามารถคว้าทั้งปริญญาตรีและโทจาก Central Saint Martins ที่ลอนดอน มาได้ แถมแฟชั่นโชว์ที่เธอทำก่อนจบการศึกษายังได้รับการชื่นชมถึงขั้นลงหนังสือพิมพ์อังกฤษหลายฉบับ

@dizzydiz

เมื่อเธอเริ่มทำแบรนด์ของตัวเอง ก็สามารถไปได้ดีถึงขั้นวางขายในห้างดังของอังกฤษถึงสองแห่ง แต่แล้วเมื่อเกิดวิกฤตการณ์ด้านการเงินในทั่วโลก ธุรกิจของเธอพลอยได้รับผลกระทบ ทำให้เธอหันกลับมาโฟกัสกับการขายในประเทศมากขึ้น

@dizzydiz

สำหรับความดังของแบรนด์ดิษยานั้นต้องบอกว่าระสบความสำเร็จมากๆ เพราะเธอพาแบรนด์ไปเดินบน Elle Fashion Week มาแล้ว แถมดาราเซเลบระดับโลกก็เคยสวมใส่ชุดจากแบรนด์เธอมาแล้วหลายคน

@dizzydiz

มีมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล

@mimimilin

ให้สาวๆ กล้าที่จะฉีกกฎเดิมๆ และสนุกกับการแต่งตัวแบบใหม่ๆ คือคำที่ มีมี่ หรือ มี้ มิลิน เจ้าของแบรนด์ Milin ประกาศไว้

@mimimilin

หลายๆ คนอาจใช้เวลานานกว่าจะรู้ว่าตัวเองชอบอะไร แต่กับเธอคนนี้ค้นพบตัวเองในวัยที่อยู่เพียงชั้นมัธยมเท่านั้นว่าเธออยากเป็น ดีไซเนอร์ และเธอก็มุ่งมั่นตามฝันอย่างจริงจัง โดยบินไปเรียนแฟชั่นและการออกแบบที่ London College of Fashion และ Central Saint Martins ประเทศอังกฤษ และยังเรียนศิลปะเพิ่มเติมที่ Fashion Institute of Technology ที่นิวยอร์ก

ด้วยความชอบออกแบบ ทำให้แบรนด์มิลินของเธอมีหลากหลายสไตล์ ตอบโจทย์สาวๆ หลายกลุ่มได้อย่างตรงใจ ที่สำคัญคือสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

@mimimilin

นอกจากจะสร้างด์มิลินให้กลายเป็นแบรนด์ดังที่สาวๆ ปลื้มแล้ว มีมี่ยังขยายฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้น โดยสร้างแบรนด์ Mimi ขึ้นมาเจาะกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะ และเธอยังเคยออกแบบชุดให้กับ Miss Universe Thailand 2018 ด้วยนะ ขอปรบมือให้ดังๆ เลยค่ะ

@mimimilin

แพร-พิมพิศา จิราธิวัฒน์

@pearpimpisa

สาวสวยทายาทห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลและโรงแรมเครือเซ็นทาราคนนี้ ไม่ได้เก่งแค่ด้านบริหารธุรกิจของตระกูลเท่านั้น แต่เธอยังต่อยอดไปสร้างธุรกิจของตัวเองด้วยนะ

สำหรับสาวๆ ที่ชอบออกกำลังกาย คงรู้จักแบรนด์ active wear ดีไซน์สวยชื่อเก๋ อย่าง Girlsnation ซึ่ง แพร-พิมพิศา เป็นเจ้าของและผู้ก่อตั้ง โดยจุดเริ่มต้นเล็กๆ มาจากที่ว่าเธอหาชุดว่ายน้ำและชุดออกกำลังกายที่ตรงใจไม่ได้

@pearpimpisa

จากแรกเริ่มที่มีจำหน่ายในอินสตาแกรม แน่นอนว่าเธอไม่ได้ปล่อยความเป็นทายาทห้างดังให้เปล่าประโยชน์ เพราะตอนนี้ แบรนด์ของเธอได้วางขายในเซ็นทรัลให้ลูกค้าได้มีทางเลือกในการช้อปเพิ่มมากขึ้น และฐานแฟนคลับแบรนด์นี้ก็กำลังมีมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

@pearpimpisa

ใครที่ติดตาม IG ของแพร์ มักเห็นเธอสวมใส่ชุดโปรโมทแบรนด์ของตนเองบ่อยๆ บอกเลยว่าหน้าสวยหุ่นแซ่บสวยไม่แพ้ดาราจริงๆ ค่ะ

@pearpimpisa

แพง-ขวัญข้าว เศวตวิมล

@pangkwankao

ไฮโซสาวสวยอย่าง แพง ขวัญข้าว เคยผ่านงานด้านต่างๆ มาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดีเจ พิธีกร นักแสดง ถ่ายแบบ ฯลฯ แต่ที่สุดแล้ว สิ่งที่เธอรักและเลือกจะอยู่ด้วยก็คือแฟชั่น

เธอเป็นแบรนด์โอนเนอร์เสื้อผ้าที่ชื่อเหมือนเจ้าตัวอย่าง KWANKAO ซึ่งเรื่องความดังนั้นบอกเลยว่าไม่ธรรมดา เพราะขายทั้งในไทย ยุโรป และออสเตรเลีย แม้แต่ชาวอาหรับก็ยังสนใจ! และเซเลบต่างประเทศชื่อดังก็เคยสวมใส่แบรนด์เธอมาแล้วหลายต่อหลายคน

@pangkwankao

นอกจากแพงจะเป็นเจ้าของแบรนด์แล้ว เธอยังออกแบบเสื้อผ้าด้วยตัวเอง ซึ่งสิ่งสำคัญที่เธอให้ความใส่ใจคือคุณภาพของงาน ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ที่สำคัญคือรักและมีแพสชั่นในสิ่งที่ทำ จึงทำให้เธอสามารถครีเอตคอลเลกชั่นใหม่ๆ ออกมาได้เรื่อยๆ และปังทั้งนั้น

@pangkwankao

อีกสิ่งที่แพงภาคภูมิใจคือ เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เธอได้รับเกียรติบัตรจาก โครงการเสริมสร้างนักพัฒนาและนักบริหารไทยสู่สากล “World Quality Awards 2018 ในด้านนักออกแบบเสื้อผ้าดีเด่นการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นสู่แฟชั่นสากล

@pangkwankao

บูบี-วารีนิธิ กันท์ไพบูลย์

@bubee_k

นอกจากจะเป็นสาวหน้าหวานที่ชื่นชอบความเร็วเป็นชีวิตจิตใจแล้ว แฟชั่นก็เป็นอีกสิ่งที่ บูบี วารีนิธี หลงใหล ถึงขั้นที่เธอสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตนเองเลยทีเดียว

@bubee_k

โดยบูบีบอกว่าจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มสนุกกับการแต่งตัวเนื่องมาจากตอนเรียนไฮสกูลไม่ต้องใส่ยูนิฟอร์ม เธอจึงเริ่มหาชุดที่จะใส่ไปเรียนด้วยตนเอง และต่อยอดไปถึงการออกแบบและจ้างคนมาตัดชุดเอง

@bubee_k

แม้ว่าสาวสวยคนนี้จะไม่ได้เรียนจบด้านแฟชั่นมาโดยตรง แต่ด้วยความรักในด้านนี้เลยทำให้เธอลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ ประกอบกับไปเทคคอร์สต่างๆ ด้านการออกแบบเพิ่มขึ้น ทำให้แบรนด์เสื้อผ้า VARITHORN BOUTIQUE ที่เธอร่วมกันทำกับพี่สาว ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจากทั้งเซเลบและสาวๆ ทั่วไป

ด้วยดีไซน์ที่สวยและหลากหลาย คัตติ้งและคุณภาพที่เนี้ยบ ทำให้แบรนด์เสื้อผ้าของบูบีไม่ได้แค่อยู่ในไทยเท่านั้น แต่ยังส่งออกและมีแแฟชั่นโชว์ที่ต่างประเทศด้วย สวยและปังของจริง!

@bubee_k

ยูกิ-อุณาวรรณ ตั้งคารวคุณ

@yuki_yunabkk

 ชื่อเก๋ๆ ของแบรนด์ YUNA ได้มาจากชื่อเล่นและชื่อจริงของเจ้าของแบรนด์ผสมกัน คือ ยูกิ+อุณาวรรณ (Yuki+Unawan) จึงกลายมาเป็น ยูนา (YUNA) นั่นเอง

@yuki_yunabkk

แม้ว่าชื่อ ยูกิ จะดูเหมือนคนญี่ปุ่น แต่แท้จริงแล้วเธอเป็นคนไทยแท้ๆ โดยเป็นทายาทธุรกิจดังอย่างสีทาบ้น TOA แต่ด้วยความที่รักด้านแฟชั่นมากกว่า เธอจึงขอเลือกเส้นทางด้วยตนเอง นั่นก็คือทำแบรนด์เสื้อผ้า

นับเป็นเวลาได้ประมาณ 8 ปีแล้วนับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์ แม้ว่าเธอจะเรียนด้านการตลาดและบริหารมา แต่เธอก็ประสบความสำเร็จกับการออกแบบเสื้อผ้า จนได้รับเสียงชื่นชมและกระแสตอบรับที่ดี นอกจากนี้ เธอยังนำความรู้ด้านการตลาดและบริหารที่เรียนมาช่วยในการดูแลแบรนด์ได้อย่างดี

@yuki_yunabkk

แต่ก่อนหน้าจะมาถึงจุดนี้ เธอก็ต้องสู้มาไม่น้อย เพราะความที่ไม่มีพื้นฐานด้านการตัดเย็บออกแบบเสื้อผ้าและไม่ได้เรียนมา ทำให้เธอต้องเริ่มทั้งหมดด้วยตัวเอง ตั้งแต่การหาผู้เชี่ยวชาญมาเป็นที่ปรึกษา เรียนรู้ประเภทผ้าต่างๆ เดินหาวัตถุดิบด้วยตัวเอง จนสั่งสมประสบการณ์มาเรื่อยๆ และสร้างสรรค์แบรนด์ได้ชัดเจนมากขึ้นในที่สุด

ยูกิเผยว่าอยากให้แบรนด์ของตนเป็นชุดแนว Simple classic คือไม่เว่อร์เกิน และใส่ได้ทุกวัน แต่เธอก็ไม่หยุดพัฒนาและลองออกแบบอะไรใหม่ๆ มาเรื่อยๆ ทั้งลุคหรูและลุคเปรี้ยวต่างๆ ตามแพชชั่นของตนเอง

@yuki_yunabkk

แก้ม-มลลิกา เรืองกฤตยา

@kamkloset

จากห้องเสื้อเล็กๆ กลางสยามสแควร์เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ใครจะคิดว่า Kloset จะกลายเป็นห้องเสื้อดังที่สาวๆ ชื่นชอบ จนมีร้านอยู่บนห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และขยายฐานออกไปยังต่างประเทศ รวมถึงได้ collapse กับแบรนด์ดังมากมาย

@kamkloset

แก้ม มลลิกา ผู้เป็นทั้งเจ้าของแบรนด์และดีไซเนอร์ เป็นถึงทายาทบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชื่อดัง แต่เธอเลือกที่จะเดินตามความฝันของตัวเองคือการมีแบรนด์เสื้อผ้า จึงได้เริ่มต้นธุรกิจของตนเองจากศูนย์เลยก็ว่าได้

ซึ่งตัวของคุณแก้มเองก็ไม่ได้จบด้านแฟชั่นมา แต่อาศัยว่าเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบประดิดประดอย จึงลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลานและเรียนรู้มาเรื่อยๆ จนปรับปรุงเปลี่ยนแปลงแบรนด์ไปในเวย์ที่ชัดเจนและสามารถไปได้ดี

@kamkloset

นอกจาก แก้ม มลลิกา จะปลุกปั้นแบรนด์ให้ไปสู่ระดับอินเตอร์ได้แล้ว เธอยังสนับสนุนให้ทุกคนรักและช่วยกันอุดหนุนแบรนด์ไทย และได้ตำแหน่งนายกหญิงแห่งสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพฯ (BFS) ด้วย

@kamkloset

นาม-ปรมา ไรวา

@namraiva

สาวสวยทายาทเจ้าของร้านอาหารดังอย่าง S&P เลือกที่จะทั้งสืบทอดกิจการของครอบครัว และทำในสิ่งที่ตนเองรักไปพร้อมๆ กัน นั่นก็คืองานด้านแฟชั่น

นาม ปรมา น้องสาวคนสวยของหนุ่มเนม ไรวา แห่งวง Getsunova เรียนจบด้าน Ceramics Design จากสถาบัน Central Saint Martins College of Art and Design เพราะเธอชื่นชอบด้านศิลปะอยู่เป็นทุนเดิม

@namraiva

แต่ด้วยความที่เธอต้องรับผิดชอบกิจกรของครอบครัว ทำให้เธอไม่มีเวลาโฟกัสกับการสร้างแบรนด์ของตนเอง แต่ถึงกระนั้น เธอก็ร่วมหุ้นกับเพื่อนๆ ทำแบรนด์หมวกที่ชื่อว่า Triadic Affair

สาวหน้าหวานคนนี้เป็นคนออกแบบหมวกแก็ปเท่ๆ ทั้งดีไซน์และเลือกหนังเอง ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือทำจากหนังงูและเย็บมือทุกใบ!

@namraiva

แม้จะเป็นเพียงการออกแบบหมวก แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ทำให้เราเชื่อว่าถ้ามีโอกาส นาม ปรมา น่าจะเป็นดีไซเนอร์อย่างเต็มตัวได้แน่นอน

@namraiva

เส้นทางการก้าวสู่ดีไซเนอร์และสร้างแบรนด์ของตัวเอง ไม่ใช่จะทำง่ายๆ ได้ภายในวันสองวัน แต่ต้องตั้งใจจริงและมีความพยายามอยู่นานนับปี สาวๆ คนไหนที่กำลังหาอินสไปร์ให้กับตัวเอง คงได้รับแรงบันดาลใจจากสาวๆ ทั้ง 10 นี้ไปบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ