• เพราะอาชีพแม่ลาออกไม่ได้ ลาหยุดไม่มี ซูเปอร์มัมยุคใหม่ต้องรู้จักบาลานซ์ชีวิตให้ดี เพื่อให้สามารถ เลี้ยงลูก ได้อย่างแฮปปี้ แถมยังทำงานได้เต็มที่ เป็นมัมที่น่าอิจฉาได้ทุกวัน
  •  5 เทคนิคที่จะช่วยปัดเป่าชีวิตแสนวุ่นวายของเวิร์กกิ้งมัมให้หายไป กลายเป็นคุณแม่สายสตรองตัวจริง

เมื่อเส้นทางชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่งมาถึงจุดของความเป็น “แม่” หน้าที่ความรับผิดชอบก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว จากเคยดูแลแค่ตัวเองกับสามีสุดที่รัก วันนี้มีเจ้าตัวน้อยที่ต้องคอยฟูมฟักให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข ซึ่งต้องทุ่มเทเวลาเป็นอย่างมาก

เลี้ยงลูก
@chomismaterialgirl

แต่ถ้าคุณแม่ต้องกลับไปทำงานประจำอีกครั้ง ขณะเดียวกันก็กังวลว่าจะเลี้ยงลูก ดูแลสามี และรับผิดชอบงานไปพร้อมๆกันได้แบบไม่ขาดตกบกพร่องได้อย่างไร  The Passionด้รวบรวม 5 เทคนิคการเลี้ยงลูกฉบับคุณแม่สายสตรอง ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการเรื่องยุ่งๆ ได้อยู่หมัด แถมยังมีรู้สึกแฮปปี้ในทุกวัน ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.วางแผนล่วงหน้าตั้งแต่ก่อนคลอด

เวลาตั้งครรภ์ คุณแม่ยังมีเวลาให้พักผ่อนและใช้ชีวิตแบบชิลล์ได้ แต่เชื่อไหมคะว่า เมื่อคลอดลูกแล้วชีวิตเดิมจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง คุณจะค้นพบความจริงว่าช่วง 3 เดือนที่หลังคลอดเวลา 24 ชั่วโมงแทบไม่พอให้ทำอะไรเลย ฉะนั้นคุณแม่ควรเตรียมความพร้อมทุกเรื่องตั้งแต่ก่อนคลอด เริ่มต้นจาก

ประเมินตัวเอง…งานประจำที่เคยหนักเกินไปสำหรับการเลี้ยงลูกหรือไม่ หากทำงานหนักเกินไปหรือต้องกลับดึกจนแทบไม่มีเวลาเลี้ยงลูกเองเลย คุณแม่อาจต้องพิจารณาว่างานที่ทำอยู่เหมาะหรือไม่ หรือมองหางานใหม่ที่มีเวลามากขึ้น ทั้งนี้ต้องชั่งใจถึงเหตุผลอื่นๆ เช่น สถานทางการเงิน ความมั่นคงของครอบครัวไปพร้อมกันด้วย

@chomismaterialgirl

มองหาคนช่วยเลี้ยงลูก…นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดเมื่อแม่ต้องกลับไปทำงาน อาจเป็นปู่ย่าตายาย ซึ่งพวกท่านเคยเลี้ยงเรามาก่อน จึงจะช่วยได้มาก หากท่านอายุมากอาจเหนื่อยเกินไปสำหรับเลี้ยงเด็กอ่อน คงต้องหาพี่เลี้ยงมาช่วยอีกแรง หรือพี่เลี่ยงประจำบ้าน ซึ่งต้องเช็กให้ดี แต่สิ่งที่ไม่แนะนำเลยคือ การฝากลูกอ่อนไว้ที่เนสเซอรี่ เพราะเสี่ยงต่อโรคภัยและความปลอดภัย

@opalpanisara

วางแผนการเงินอย่างรัดกุม…เมื่อเลี้ยงลูกเองไม่ได้เท่ากับว่าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แม่ๆควรวางแผนร่วมกับสามีไว้แต่เนิ่น เพื่อเตรียมจัดสรรการเงินได้ถูกต้อง ช่วยปลดความกังวลของแม่ลงได้มาก

@opalpanisara

สต๊อกนมแม่ให้ลูกกินได้นาน…คุณแม่ยุคใหม่ส่วนใหญ่ตั้งใจ เลี้ยงลูก ด้วยนมแม่ 100 % อย่างน้อยที่สุดคือ 6 เดือนเต็มก่อนลูกหัดกินอาหารเสริม คุณแม่จำเป็นต้องวางแผนและคำนวนว่า จะต้องปั๊มนมแม่เพื่อทำนมสต๊อกวันละกี่ครั้ง ปริมาณเท่าไหร่

พร้อมกับศึกษาความรู้เกี่ยวกับการให้นมแม่อย่างถูกต้องจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้มีน้ำนมมากพอที่ลูกจะกินได้ยาวๆ เพราะนอกจากลูกกินนมแม่จะแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายแล้ว ยังประหยัดเงินในกระเป๋าแถมรีดน้ำหนักหลังคลอดได้อย่างดีด้วย

@iamkratae

2.จัดตารางชีวิตใหม่

ก่อนมีลูก คุณแม่อาจตื่นสาย มีเวลาแต่งหน้าจัดเต็ม ทำงานชิลล์ หรือติดประชุมยาวจนดึกก็ไม่เป็นไร แต่พอมีลูกน้อย เวลาทุกวินาทีมีค่าเสมอ ปกติแล้วแม่ลูกอ่อนมักรู้สึกกังวลใจเมื่อต้องห่างลูก จนทำงานได้ไม่เต็มที่ แถมถ้าผลออกมาไม่ดีอาจทำให้คุณแม่ต้องอยู่ออฟฟิศนานขึ้นด้วย

@ppanward

ดังนั้นคุณแม่ควรจัดตารางชีวิตเสียใหม่ อาจลองตื่นเช้าขึ้นอีกสัก 1 ชั่วโมง เพื่อมีเวลาเตรียมตัวและนอนให้นมลูกก่อนมาออฟฟิศ ควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการจัดลำดับงานที่ต้องทำให้ชัดเจน อาจลิสต์ Things to do ของวันนั้นเอาไว้และคำนวนเวลาคร่าวๆของงานแต่ละชิ้น จะได้มีช่วงพักสำหรับปั๊มนมด้วย

ถ้าวางแผนดีตั้งแต่ต้น คุณแม่ลูกอ่อนอย่างเราก็ทำงานเสร็จและดีได้ไม่แพ้สาวออฟฟิศคนอื่น ไม่เหนื่อยเกินไป แถมได้กลับบ้านตรงเวลาไปหาลูกได้ทันทีด้วย

 

@ppanward

3.มอบหน้าที่ให้คุณพ่อทำแทนบ้าง

รู้กันดีว่า แม่มีหน้าที่หลักในการเลี้ยงลูก แต่การขอให้สามีช่วยแบ่งเบาภาระจะช่วยคลายความเครียดของคุณแม่ลงได้มาก แถมไม่ทำให้รู้สึกเหนื่อยล้ามากเกินไป เพราะต้องไม่ลืมว่า ถ้าแม่เครียดหรืออารมณ์เสียย่อมส่งผลกระทบต่อลูกด้วย

@aey_pornthip

ลองให้คุณพ่อช่วยอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้ลูก ทำงานบ้าน ล้างขวดนม ซักผ้าลูก หรือทำกับข้าว ระหว่างที่คุณแม่ให้นม จะช่วยประหยัดเวลาได้มาก แถมยังได้เห็นมุมน่ารักๆของแฟมิลีแมนที่คุณอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

@noeychotika

ทั้งนี้การขอให้คุณพ่อช่วยไม่ควรเป็นคำสั่ง หรือคำบ่น แต่ลองออกปากชม ออดอ้อนสักหน่อย แค่นี้คุณสามีก็พร้อมทำอย่างเต็มใจแล้ว

 

4.ช้อปของออนไลน์ช่วยประหยัดเวลา

หน้าที่จ่ายตลาดที่คุณแม่ต้องทำอยู่เป็นประจำอาจกลายภาระสำหรับคุณแม่ที่ต้องทำงานและ เลี้ยงลูก ไปพร้อมกัน ถ้าไม่อยากเสียเวลาช้อปปิ้ง ลองใช้วิธีสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ของห้างสรรพสินค้า หรือซูเปอร์มาร์เก็ต ที่มีให้เลือกมากมาย แถมมีบริการส่งถึงบ้าน

แค่สำรวจของใช้ในบ้านว่าอะไรใกล้หมด แล้วสั่งซื้อล่วงหน้าก็ไม่ต้องเสียเวลาไปช้อปปิ้งแล้ว แถมบางช่วงยังมีจัดโปรโมชั่นลดราคาพิเศษ ช่วยประหยัดเพิ่มได้อีกด้วย ส่วนวันไหนอยากออกไปช้อปปิ้งชิลล์ๆ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

@aey_pornthip

5.หาเวลาดูแลตัวเอง

ใครว่าผู้หญิงมีลูกจะสวยเหมือนเดิมไม่ได้ เมื่อคุณแม่จัดการชีวิตอย่างเป็นระบบแล้ว จะพบว่ามีเวลาเหลือให้หันกลับมาดูแลตัวเอง จะไปออกกำลังกายฟิตหุ่นให้เป๊ะ หรือออกไปดูแลผิวพรรณให้สวยนิ้งจนสามีต้องเหลียวหลังก็ทำได้สบาย เพราะอย่าลืมว่า เมื่อคุณแม่ดูดี จิตใจก็ดี มีความสุข ครอบครัวก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ลูกจะกลายเป็นเด็กอารมณ์ดีด้วยเช่นกัน

@paulataylorbuttery

จริงๆแล้วการ เลี้ยงลูก พร้อมกับทำงานด้วยไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพราะการเป็นแม่ทำให้ค้นพบศักยภาพที่ซ่อนอยู่ได้อย่างมหัศจรรย์  The Passion เชื่อว่าเพียงแค่รู้จักวิธีจัดการชีวิตให้สมดุล ไม่ว่าจะต้องเลี้ยงลูกอีกกี่ปี แม่ก็พร้อมดูแลลูกให้ดีอย่างมีความสุขได้ไม่ยากเลย