• การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอคือสาเหตุหลักที่ทำให้สาวใสกลายเป็นแพนด้า ตาดำ
  • โรคภูมิแพ้เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ ตาดำ เป็นแพนด้า
  • พักผ่อนให้เพียงพอ นำผ้าขนหนูอุ่นๆ ประคบใต้ตา กดจุดนวดใต้ตา วางถุงชาอุ่นๆ ฯลฯ ช่วยให้ตากลับมาใสปิ๊ง บอกลาแพนด้าไปได้เลย

ตาดำ เหมือนหมีแพนดา ตาดำเหมือนลืมล้างมาสคาร่าแล้วเอามือไปขยี้ตา… สาวๆ ส่วนใหญ่เคยโดนแซวแบบนี้ใช่มั้ยละ แน่นอนว่าหลายคนก็รู้ว่าที่ตาคล้ำเพราะนอนดึก แต่หลายคนก็ไม่รู้ว่าเพราะอะไร วันนี้ ThePassion จะมาบอกสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เรากลายร่างเป็นแพนดา และวิธีที่จะทำให้เรากลับมาตาสวยใสปิ๊งอีกครั้งค่ะ

 

นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

ตาดำ
@urassayas

นอกจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังส่งผลต่อดวงตา หน้าต่างของหัวใจเราด้วยนะ  การพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้ผิวใต้ดวงตาที่มีความบอบบางและอ่อนโยนมากเป็นพิเศษมีรอยคล้ำแบบชัดเจน เพราะเส้นเลือดที่อยู่ใต้ดวงตาก็จะเริ่มขยายตัวขึ้นมา จนเห็นได้ว่าผิวส่วนคล้ำนั่นเอง

@urassayas

วิธีแก้แบบง่าย ๆ คือ นำถุงชาอุ่น ๆ หรือผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นมาวางไว้ใต้ตา นานประมาณ 10 นาที เพื่อให้เส้นเลือดคลายตัวกลับสู่สภาพเดิม จนรอยคล้ำใต้ดวงตากลับมาแจ่มใสนั่นเอง

@urassayas

อาการภูมิแพ้ต่าง ๆ

 อีกสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาก็คือ อาการภูมิแพ้ ถ้าคนที่เป็นภูมิแพ้ลองสังเกตดูดีๆ จะพบว่าเวลาอาการกำเริบรอยคล้ำใต้ตาจะเด่นชัดมาก แถมบางคนคล้ำจนกลายเป็นสีม่วงหรือเขียวเลย

@davikah

วิธีแก้ไขประการแรกคือ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งรักษาอาการภูมิแพ้ให้บรรเทาลง รอยคล้ำใต้ตาก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น ดวงตาสดใสปิ๊งปั๊งขึ้น

@davikah

นอกจากนี้ หลังจากตื่นนอนตอนเช้ายังสามารถใช้นิ้วชี้กดเบาๆ ที่ใต้ตาช้าๆ ไล่จากซ้ายไปขวา ทำแบบนี้ซ้ำไปมาประมาณ 10 ครั้ง  ซึ่งจะช่วยให้ความหมองคล้ำรอบดวงตาจางลงได้

@davikah

ผิวใต้ตาแห้งมาก

@kimmy_kimberley

ผิวแห้งเกิดจากร่างกายขาดน้ำ ได้รับน้ำไม่เพียงพอ หรือเกิดจากอากาศภายนอกที่แห้งเกินไป ทั้งหมดนี้ไม่ใช่แค่ทำให้ผิวกายไม่นุ่ม หยาบกร้านขึ้น แต่ยังทำให้เกิดริ้วรอยใต้ดวงตา รวมทั้งยังทำให้ผิวใต้ดวงตาเข้มขึ้นจนเป็นรอยคล้ำใต้ดวงตาอีกด้วย

@kimmy_kimberley

เพื่อให้ดวงตากลับมาสดใสควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และห้ามลืมทาอายครีมเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตา เพียงไม่นานรอยดำใต้ตาก็จะหายไป

@kimmy_kimberley

เห็นมั้ยว่า สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ตาดำเป็นแพนดาและวิธีเบื้องต้นในการเยียวยาใต้ตาดำนั้นทำได้ไม่ยากเลย หากทุกคนพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง ปัญหาใต้ตาดำคล้ำก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของสาว ๆ อีกต่อไป ThePassion ของให้สาว ๆ กลับมามีดวงตาที่สดใสสวยปิ๊งกันทุกคนนะคะ