เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนรอคอยช่วงเทศกาลสงกรานต์มาทั้งปีแบบใจจดใจจ่อ หลายคนจองตั๋วเครื่องบินข้ามปีไว้บินหนีร้อน หรือคนที่ออกไปสาดน้ำสงกรานต์แบบยิงยาว 4 วันก็ฟินๆ ปลดปล่อยๆ หน่อย แล้วคนที่ไม่ปลื้มการเล่น สงกรานต์ไม่อยากเปียก ไม่อยากโดนแดด เค้าทำอะไรกันล่ะ?! 

หยุดยาว 4 วันนี้สาวๆ จะนอนอืดอย่างเดียวก็คงไม่คุ้ม จะนอนชาร์จพลังวนไปจนแบตระเบิดก็ไม่ไหว The Passion เลยขอแนะนำ 10 กิจกรรมแห้งๆ สำหรับคนไม่เล่นน้ำ มีทั้งกิจกรรมทำที่บ้านและนอกบ้านเลย แต่รับรองว่าไม่เปียกไม่ชุ่มแน่นอน ทีนี้หยุดจบแล้วจะได้เล่าให้คนอื่นฟังได้ว่า กิจกรรมฉันก็เริ่ดไม่แพ้พวกเธอที่ไปเล่นน้ำหรอกนะ!

 1. ดูซีรีส์อยู่บ้าน 

เป็นกิจกรรมฉลองสงกรานต์แห้งที่ฮิตติดชาร์ตมากๆ จะมีอะไรดีไปกว่าการนอนอืดดูหนัง/ซีรีส์ที่ชอบ(แต่ไม่มีเวลาดู)ข้ามวันข้ามคืนอีกบ้าง?! ไม่ว่าจะดูซีรีส์เกาหลีหรือฝรั่งก็มีพ่อของลูกเราอยู่ทั้งนั้นค่ะ จะ viu เอย Netflix เอย สมัครเตรียมไว้เลยตั้งแต่วันนี้เลยเจ้าค่ะ!!!

 2. รดน้ำดำหัว 

ปีใหม่สากลก็เป็นเวลาเจอครอบครัวกันไปแล้ว ชาวไทยเชื้อสายจีนก็ได้เจออีกครั้งในวันตรุษจีน ต่อมาถึงตาชาวไทยแท้ที่กลับบ้านไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์กันบ้าง กิจกรรมนี้จะว่าแห้งก็ไม่แห้งซะทีเดียว เพราะมีการมือเท้าเปียกกันบ้าง งานนี้ได้ทำบุญล้างมือล้างเท้าบุพการีก็ถือเป็นศิริมงคลสูงสุดแก่ชีวิต และสำหรับสาวๆ ที่มีแฟนแล้ว บอกเลยว่าเตรียมตัวให้ดี แต่งหน้าเบาๆ โทนชมพู-นู๊ด ชุดเรียบร้อยแต่มีกิมมิคแบบคุณหนู เพราะว่าอาจมีโอกาสได้ไปไหว้ “คุณพ่อคุณแม่” ของว่าที่สามีน่ะสิ! ช่วงสงกรานต์นี่ถือเป็นโอกาสให้ 2 ครอบครัวได้ทำความรู้จักกันมากขึ้นเลยนะ ห้ามพลาด ห้ามโป๊ะ!

www.meawza.com

– แต่งหน้าแบบนี้ค่ะ รอดทุกสถานการณ์! –

@ladiiprang

 3. ทำกับข้าวทานกับแฟน 

ถ้าข้อ 2 ไปได้สวย ข้อ 3 ก็จะตามมาแน่ๆ สำหรับกิจกรรมการทำกับข้าวทานกันในครอบครัวไม่ว่าจะฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง งานนี้ได้โชว์เสน่ห์ปลายจวักให้คุณพ่อคุณแม่เปิดไฟเขียวกันไปอีก! ส่วนสาวๆ คนไหนที่อยู่กับแฟน 2 ต่อ 2 อยู่แล้ว สงกรานต์แห้งนี้ยิ่งเป็นโอกาสดีให้คุณกับแฟนได้ใช้เวลาชิลๆ ร่วมกันมากขึ้น ซึ่งการทำกับข้าวด้วยกันก็เป็นกิจกรรมที่น่าลองมากๆ เลยน้า เชื่อว่าหลายคู่ไม่ค่อยได้ทำ ถือเป็นการเติมความมุ้งมิ้งให้ชีวิตรักเนอะ ><

brideandbreakfast.ph
brideandbreakfast.ph

 4. ไปนั่งคาเฟ่ชิลๆ 

อากาศร้อนๆ แบบนี้มันต้องหาทางดับค่ะ! ซึ่งสำหรับสาวๆ หลายคนนั้น เราเชื่อว่าการ “กิน” นี่แหละ ดับร้อนได้ชะงัดนักแล! ซึ่งที่ๆ สาย #สงกรานต์แห้ง แต่ไม่อยากอยู่บ้านควรไปก็คือคาเฟ่ต่างๆ ซึ่งเดี๋ยวนี้เค้าก็มีคาเฟ่ธีมน่ารักๆ หรือสายธรรมชาติอย่างคาเฟ่พายเรือด้วย หรือถ้าใครเป็นสายหรูก็แนะนำให้ไปจิบ afternoon tea ยามบ่าย ฟินยิ่งนักเจ้าค่ะแม่นาย! แต่ที่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือ คาเฟ่หรือ afternoon tea lounge หลายแห่งที่เสิร์ฟเมนู seasonal ช่วงสงกรานต์ อย่างพวกข้าวแช่ชาววัง หรือขนมไทยอื่นๆ ด้วย ต้องไปลอง!

–  จิบ afternoon tea ที่ Organika Cafe ของศรีริต้า เจนเซ่น สวยมากๆ –

organikahouse.com

–  The House on Sathorn ที่ช่องนนทรีจ้า –

thehouseonsathorn.com

– อันนี้เป็นคาเฟ่เรือนไทย 100 ปี ริมน้ำ ชื่อ พนา คาเฟ่ จ้า *ขอบคุณรูปจาก edt guide –

www.edtguide.com

 5. Escape หนีออกนอกประเทศค่ะ 

หยุดยาวแบบนี้นาทีทองสำหรับการ “หนี” ค่ะ หนีออกไปพักกายพักใจกับทริปเที่ยวที่หลายคนเพิ่งเห็นวันหยุดแล้วเกิดกิเลส จองทริปไฟไหม้ หรือจะแพลนจองกันข้ามปีก็ตาม ซึ่งช่วงหน้าร้อนสุดๆ ของไทยนี่แหละ อากาศต่างประเทศเรียกว่าดีสุดยอดในฤดูใบไม้ผลิ ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามก็กำลังเย็นๆ ญี่ปุ่นเกาหลีใส่เสื้อหนาวตัวเดียวก็เอาอยู่ (แถมมีซากุระด้วย) หรือจะไปโซนอเมริกายุโรปก็ได้ไปใส่แฟชั่นหน้าหนาว ที่อากาศเย็นแบบกรุบๆ กำลังดีเลย

– บาหลี เวียดนามก็มาาา อากาศกำลังดีเลยนะ –

@thebaliguideline

– ซากุระก็สวยยย –

trip-n-travel.com

 6. ชุบตัว 

แต่ถ้าเราเอาเวลานี้มาทำเพื่อตัวเองล่ะ มันจะฟินแค่ไหน? สงกรานต์แห้งครั้งนี้ The Passion ขอชวนสาวๆ ที่ไม่อยากออกไปเปียก เจอแดดแรงๆ นำ้ที่อาจไม่สะอาดเสี่ยงหน้าพัง ไหนจะดินสอพองที่หนุ่มที่ไหนไม่รู้มาป้ายอีก สมัยนี้ก็ไม่ได้ปะแก้มกันแบบน่ารักด้วย บางคนนี้เรียกว่าเป็นการพอกหน้าแบบไม่ได้ขอ! ช่วงสงกรานต์นี้จึงเป็นนาทีทองของสาวๆ ที่ต้องการลดความเสี่ยง เพิ่มความสวย จะขัดผิว มาส์กหน้า พอกโลชั่นก็ดี เชื่อไหมว่าเวลาเกือบ 1 สัปดาห์นี้สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เราได้ไม่มากก็น้อยจริงๆ นะ

@briknopf
weheartit.com

 7. เคลียร์งาน 

ข้อนี้มันก็จะเศร้าๆ หน่อยนะ แต่ถ้าเราคิดซะว่า “งานคือเงิน เงินคืองาน บันดาลสุข” เราก็จะมีแรงฮึดสู้ค่ะ! ซึ่งช่วงหยุดยาวนี่แหละนาทีทองของการเคลียร์งาน ใครจะไม่ชอบบรรยากาศนั่งทำงานชิลๆ ที่บ้าน ไม่มีหัวหน้าคอยจับตาดูตอนแอบแว๊บไปเล่นเฟซล่ะจ๊ะ? แต่งานนี้ต้องมีวินัยและบริหารเวลาดีๆ หน่อยนะ เพราะสิ่งยั่วยุที่บ้านมันเยอะ ไหนจะเตียง ไหนจะซีรีส์ในคอมอีก ยังไงเราก็ขออวยพรให้สาวๆ งานเสร็จ เงินมานะ 🙂

 8. ช็อปปิ้งออนไลน์ 

ในขณะที่คนอื่นไปเที่ยวสงกรานต์ ไปใช้เงินนอกบ้านกันหมดแล้ว คน(ขี้เกียจ)ติดบ้านอย่างเราก็ได้โอกาส เปิดแอร์ฉ่ำ นอนช็อปออนไลน์อยู่บ้านไปฟินๆ สต็อคของก็เหลือ ไม่ต้องแย่งใคร นั่งส่องคอลเลกชั่นใหม่ชิลๆ ไม่ต้องรียร้อน กดสั่งก่อนแล้วค่อยส่งมาหลังสงกรานต์ ยิ่งช่วงนี้หลายๆ ร้านก็มีโปรรับซัมเมอร์อยู่ด้วย นาทีทองเลยนะคะช่วงนี้

 9. ทำความสะอาดบ้าน 

มีช่วงที่หนังสือแปลจากญี่ปุ่นเรื่อง “อะไรไม่จำเป็นก็ทิ้งไป” บูมมากๆ คนไทยซื้อกันเพียบ โดยเฉพาะสาวบ้านรก จะทิ้งนู่นนี่ก็เสียดายเหมือนกลัวเหล่าของใช้จะน้อยใจ แต่ยังไงก็เชื่อว่าแต่ละคนก็มีความคิดที่จะรื้อของ จัดบ้านใหม่เป็น New Year Resolution แต่ละปีกันอยู่แล้ว ปีใหม่ไทยก็เป็นอีกฤกษ์ดีของการเริ่มต้นใหม่ แถมมีเวลาเยอะด้วย

kingofimages.club

– ใครมีสัตว์เลี้ยงก็เป็นเวลาเหมาะๆ ให้ได้ใช้เวลากับเจ้าตัวแสบให้เต็มที่นะ บ้านสะอาดแล้ว ก็หันมาอาบน้ำเจ้าแสบด้วย –

 10. ดูดวง 

ใครๆ ก็หวังว่าการเริ่มต้นใหม่จะดีกว่าเดิมทุกครั้ง แต่จะแน่ใจได้ยังไงล่ะ?! มันก็ต้องพึ่งการ “ดูดวง” เป็นตัวช่วยบ้าง 😉 ซึ่งส่วนใหญ่คนที่ดูดวงอยู่แล้วก็จะไม่มีช่วงเวลาที่แน่นอนหรอก ไม่สบายใจเมื่อไหร่ก็อยากเช็คขึ้นมาหน่อย แต่คนที่ดูดวงแบบนานๆ ดูที ส่วนใหญ่ก็จะดูตอนเริ่มต้นปีใหม่นะ ซึ่งถ้าใครยึดถือแบบไทยๆ สงกรานต์ปีใหม่ไทยนี่ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับการดูดวงน้า ยิ่งได้ทำบุญหรือรดน้ำดำหัวอีกด้วยก็ยิ่งส่งให้ชีวิตมีมงคล ผลลัพธ์อาจออกมาดีขึ้นก็ได้ ใครจะรู้!

เป็นไงกันบ้างคะ กับ 10 กิจกรรมแห้งๆ สำหรับคนไม่อยากออกไปเล่นน้ำ ถึง สงกรานต์ไม่อยากเปียก แต่ฉันก็มีอะไรทำไม่แพ้คนที่ออกไปเล่นน้ำนะ สาวๆ ล่ะ เตรียมทำเช็คลิสต์ข้อไหนไว้บ้าง?