ใครที่ชอบเปิดดู youtuber ก็จะรู้ว่า การแต่งหน้าให้สวยเนี่ย มันขึ้นอยู่กับเทคนิคและการพลิกแพลงเลยนะ! แต่ไม่ใช่แค่กับการแต่งหน้าเท่านั้น กับอุปกรณ์แต่งหน้าเองก็ต้องการการพลิกแพลงเหมือนกัน วันนี้เราเลยเลือก 4 สูตร Beauty Hacks กู้ชีพเมคอัพมาแนะนำ ย้ำว่าง่ายเวอร์ทั้งเรื่องอุปกรณ์ซึ่งเราคิดมาแล้วว่าในชีวิตผู้หญิงคนนึงต้องได้ใช้!

 1  กู้ชีพอายไลน์เนอร์แห้ง 

#1 อายไลน์เนอร์แบบดินสอ

อุปกรณ์

 • ไดร์เป่าผม

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าเนื้อผลิตภัณฑ์ของอายไลน์เนอร์แบบดินสอ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ไส้ดินสอ” เนี่ย มักจะเปิดโล่งอยู่ตลอด ซึ่งถึงแม้มันจะขึ้นชื่อว่าดินสอ แต่ก็ไม่ได้แข็งแกร่งแบบไส้ดินสอที่เราใช้เขียนซะเมื่อไหร่! ด้วยความที่เนื้ออายไลน์เนอร์มีความเป็นครีม จึงทำให้สามารถแห้งได้ตามกาลเวลาหรือสภาพอากาศเหมือนกัน ซึ่งสิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่ทำก็คือการเหลาดินสอเพื่อเหลาเอาไส้นุ่ม ๆ ด้านในออกมา แต่ถ้ายังไม่เวิร์คอีก ก็แปลว่าตัวไส้ด้านในแท่งอายไลน์เนอร์ของพวกเธอมันแห้งไปหมดแล้วน่ะสิ!

ซึ่งเราก็สามารถฟื้นคืนชีพมันได้ด้วย “ไดร์เป่าผม” แค่เปิดลมร้อน แล้วถือแท่งอายไลน์เนอร์ให้ห่างจากไดร์ประมาณ 1 ฟุต ประมาณ 30 วินาที ระหว่างเป่าก็อย่าลืมขยับมือขึ้นลงให้ตัวแท่งได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง เพื่อให้ไส้เนื้อครีมอุ่นและละลายเล็กน้อย เสร็จแล้วก็เหมือนได้อายไลน์เนอร์แท่งใหม่พร้อมใช้งาน

#2 อายไลน์เนอร์แบบลิควิด

อุปกรณ์

 • น้ำยาล้างคอนแทคเลนส์
 • หรือ alcohol-based makeup remover

หลายคนชื่นชอบเส้นคม ๆ ที่ได้จากลิควิดอายไลน์เนอร์ แต่ก็เบื่อกับอาการแห้งเร็ว แต่อย่าเพิ่งตกใจโยนทิ้งนะ จริง ๆ มันอาจจะแค่แห้งติดแปรงจากการที่เราเปิดใช้บ่อยเฉย ๆ ก็ได้ ลองล้างแปรงด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ดูก่อน แต่ถ้ามั่นใจแล้วว่าตัวอายไลน์เนอร์แห้งจริง ๆ ให้หยดน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์หรือalcohol-based makeup remover ประมาณ 2-3 หยดลงในขวดอายไลน์เนอร์ แล้วเขย่าหรือคนให้เข้ากัน แค่นี้ก็กลับมาเขียนลื่นเหมือนเดิมแล้ว

Tips

 • ถ้าทำเสร็จแล้วพบว่าอายไลน์เนอร์เหลวเกินไป นั่นอาจจะแปลว่าส่วนผสมทั้ง 2 ยังไม่เข้ากันดีนะ ลองเขย่าหรือคนให้เข้ากันอีกรอบสิ
 • สูตรนี้ใช้กับมาสคาร่าได้ด้วยนะ

 

 2  กู้ชีพเมพอัพเพอร์เฟคจากรอยเลอะ 

อุปกรณ์

 • คัตตอนบัต

น่าหงุดหงิดเนอะเวลาแต่งหน้าแล้วทำเลอะ กรีดอายไลน์เนอร์ไม่เท่ากันบ้าง หรือปัดมาสคาร่าแล้วเลอะจมูกบ้าง อุตส่าห์เตรียมผิวหน้าไว้เรียบร้อยแล้วก็ต้องมาลบจุดเล็ก ๆ ยิ่งลบก็ยิ่งเลอะ แหว่งเป็นวงไปอีกกกก นี่! จริง ๆ แล้วปัญหานี้แก้ได้ด้วยคัตตอนบัตอันเดียวเองนะ แค่จิ้มตรงจุดที่เลอะ แล้วออกแรงกดพร้อมบิดปลายคัตตอนบัต ทำแบบนี้จะเก็บรอยเลอะขึ้นมาได้หมดโดยที่ไม่ต้องใช้ makeup remover เลย

 

 3  กู้ชีพขนตาปลอมใช้แล้ว 

อุปกรณ์

 • แหนบ
 • สำลี 3 แผ่น
 • คัตตอนบัต
 • makeup remover

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสมัยนี้แค่มีขนตาหน้าก็ดูเต็ม พร้อมออกจากบ้านไปกว่าครึ่งแล้ว ขนตาปลอมจึงเป็นของกันตายที่ต้องมีติดกระเป๋าไว้ หรือแม้แต่เป็นส่วนหนึ่งของ everyday look สำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คน แต่ถ้าจะให้ใช้และทิ้งทุกวันแบบนี้มันก็จะสิ้นเปลืองไปหน่อย ซึ่งขนตาปลอมใช้แล้วที่มีทั้งคราบกาวเหนียว ฝุ่นอายแชโดว์ และคราบมาสคาร่าติดอยู่เนี่ย มันมีวิธีกู้ชีพเค้าให้กลับมาขนสวยเรียงเส้น ดูใหม่น่าใช้นะ

 1. ใช้แหนบดึงคราบกาวออกให้มากที่สุด แต่ระวังดึงโดนแกนไหมแล้วขนตาปลอมพังเอานะ
 2. หยด makeup remover ลงบนลำสีแผ่น 2 แผ่น แล้ววางขนตาปลอมไว้ระหว่างกลาง ทิ้งไว้ 30 วินาที เพื่อซับเอาคราบฝุ่นและมาสคาร่าออก
 3. วางขาตาปลอมลงบนสำลีแผ่นเดิม จากนั้นหยด makeup remover ลงบนคัตตอนบัต แล้วค่อย ๆ เช็ดคราบมาสคาร่าที่เหลือออก โดยเช็ดจากโคนไปปลายขนตา ทำแบบนี้จะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกโดยที่ขนตายังเรียงเส้น ไม่ผิดรูป
 4. นำสำสีใหม่แผ่นมาวางแล้ววางขนตาปลอมลงไป เช็ดขนตาปลอมซ้ำอีกครั้งด้วยคัตตอนบัตอีกด้านที่ยังแห้งอยู่ เพื่อเก็บรายละเอียด และทำให้ขนตาปลอมแห้ง
 5. เสร็จเรียบร้อยก็เก็บใส่ตลับได้เลยจ้า

 

 4  กู้ชีพตลับเครื่องสำอางจากคราบเหนียว 

อุปกรณ์

 • เบกกิ้งโซดา
 • น้ำเปล่า

ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองกับเมคอัพแบรนด์ NARS ที่สาว ๆ อย่างเราก็มีติดบ้านไว้คนละอัน2อัน แต่ถึงใจจะรักแค่ไหน แต่ตลับเธอทำร้ายความรู้สึกเรามาก ๆ ด้วยการกลายสภาพเป็นน้องเหนียวเหนอะหนะติดฝุ่นสารพัด จนหลายคนตัดสินใจโยนน้องเน่าคนนี้ลงถังขยะก่อนจะใช้หมด และก็ไม่ใช่แค่ NARS นะ เดี๋ยวนี้แบรนด์อื่นเค้าก็ขยันออกตลับเคลือบแมตต์มาไม่หยุดอีก เฮ้อ! แต่จริง ๆ แล้วเราสามารถกู้ชีพน้องเค้ากลับมาได้ง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านอย่าง “เบคกิ้งโซดา” แค่…

 1. ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำเปล่า เอาให้ข้น ๆ หน่อยนะ

 1. จกส่วนผสมของเราขึ้นมา โปะลงบนตลับน้องเน่า แล้วออกแรงถูจนกว่าจะพอใจ

 1. เสร็จแล้วก็เช็ดออกหรือจะล้างน้ำก็ได้ จะได้ตลับใหม่สะอาดวิ้ง

Tips

 • สำหรับคนที่ใช้ไปนาน ๆ แล้วตัวเคลือบผิวด้านอาจละลายออกมาเป็นคราบเหนียวหมดแล้ว ฉะนั้นเมื่อขัดเสร็จอาจจะได้ตลับเงามาแทน
 • สำหรับใครที่เชื่อในอานุภาพอันแรงกล้าของน้ำยาล้างเล็บ แล้วมีความคิดจะเอามาถูตลับNARS เราอยากเตือนว่ามันอาจจะแรงเกินไปจนไปกัดสีตลับให้ซีดลงได้น้า

ที่นี้ก็ไม่ต้องหงุดหงิดงุ่นง่านเรื่องเมคอัพกันแล้ว เพราะมี 4 สูตร Beauty Hacks สุดง่าย มาช่วยกู้ชีพแล้ว หาอุปกรณ์ก็ง่าย แถมมี Tips มาฝากอีกด้วย! The Passion ยังมีเทรนด์เด็ด ทริคโดน มาอัพเดทกันอีกเพียบเลยนะ อย่าลืม Stay Tuned กันไว้ให้ดีล่ะ!