สาวๆ คงเคยได้ยินกันมานานแล้วว่า “ถ้าอยากผิวสวยต้องดื่มน้ำให้ได้ 1 – 2 ลิตรต่อวัน” แต่หลายคนก็รู้สึกว่าการดื่มน้ำเปล่าจืดๆ มากขนาดนั้นมันยากเหลือเกิน พอคิดว่าจะปั่นน้ำผลไม้เองก็ต้องเตรียมของมากมายก็พาลจะไม่อยากทำ

วันนี้ The Passion จึงขอแนะนำน้ำดีท็อกซ์ (Detox Water) หรือที่รู้จักกันในชื่อ infused water ตัวช่วยกระตุ้นให้สาวๆ ดื่มน้ำได้มากขึ้นโดยไม่รู้สึกเบื่อ

  • น้ำดีท็อกซ์ (Detox Water) หรือที่รู้จักกันในชื่อ infused water เป็นการนำผักผลไม้สดๆ ไปแช่ในน้ำบริสุทธิ์เพื่อให้เอ็นไซม์มีชีวิตซึมออกมา ได้น้ำที่พร้อมดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการแปรรูป
  • ด้วยกรรมวิธีการทำน้ำ ดีท็อกซ์ ร่างกายจึงได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่ แถมรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่ได้ยังช่วยกระตุ้นให้ดื่มน้ำได้มากขึ้น
ภาพโดย rawpixel จาก Pixabay

เริ่มจากล้างผักและผลไม้ที่เตรียมไว้ให้สะอาด หั่นผลไม้เป็นชิ้นบางๆ เพื่อดึงรสชาติและสารอาหารออกมาให้ได้มากที่สุด จากนั้นนำผักหรือผลไม้ใส่ลงในภาชนะ หากใช้ผักผลไม้หลายชนิด ให้นำสิ่งที่มีน้ำหนักมากไว้ด้านล่าง แล้วจึงเติมน้ำเปล่าบริสุทธิ์ให้ท่วมส่วนผสม แล้วนำไปแช่เย็นไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้รสชาติของผักและผลไม้ซึมออกมา ก่อนจะเทใส่ขวดพกติดตัว

แต่ว่าสาวแต่ละคนก็จะมีลักษณะร่างกายแตกต่างกันไปอีก ตามธาตุเจ้าเรือนทั้ง 4 คือดิน น้ำ ลม ไฟ The Passion เลยมีสูตรน้ำดีท็อกซ์ที่เหมาะกับสาวๆ แต่ละธาตุแถมให้สาวๆ ไปลองทำกันด้วย

ดีท็อกซ์
ภาพโดย rawpixel จาก Pixabay

สาวธาตุดิน

คนที่เกิดระหว่างวันที่ 14 พ.ค. – 14 มิ.ย. (ราศีพฤษภ) คนที่เกิดระหว่างวันที่ 17 ก.ย. – 16 ต.ค. (ราศีกันย์) และคนที่เกิดระหว่างวันที่ 14 ม.ค. – 12 ก.พ. (ราศีมังกร)

เป็นธาตุที่มักมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการมีน้ำหนักตัวมาก ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคทางเดินหายใจ และมักมีปัญหาท้องเสีย ธาตุไม่ปกติ ควรใช้ผลไม้รสฝาดหรือหวานเพื่อแก้อาการ เช่น ส้ม มะปราง มะละกอสุก ฝรั่ง เมล่อน

Photo by rawpixel.com from Pexels

สาวธาตุน้ำ

คนที่เกิดระหว่างวันที่ 16 ก.ค. – 16 ส.ค. (ราศีกรกฎ) คนที่เกิดระหว่างวันที่ 16 พ.ย. – 15 ธ.ค.ราศีพิจิก และคนที่เกิดระหว่างวันที่ 14 มี.ค. – 15 เม.ย. (ราศีมีน)

สำหรับคนที่เกิดธาตุน้ำมักมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง กระหายน้ำ โรคหืด-หอบ เป็นหวัดบ่อย ไอ-จามตลอด ผลไม้ที่นำมาทำน้ำดีท็อกซ์จึงควรมีรสเปรี้ยว มีวิตามินซีสูง เพื่อแก้อาการต่างๆ ช่วยบำรุงโลหิต แก้ร้อนใน กระหายน้ำ เช่น ส้ม ลิ้นจี่ องุ่น ชมพู่ สละ สับปะรด สตรอเบอรี่ เชอรี่ มะขามป้อม กระเจี๊ยบ มะกรูด มะนาว

ภาพโดย rawpixel จาก Pixabay

สาวธาตุลม

คนที่เกิดระหว่างวันที่ 15 มิ.ย. – 15 ก.ค. (ราศีเมถุน) คนที่เกิดระหว่างวันที่ 17 ต.ค. – 15 พ.ย. (ราศีตุลย์) และคนที่เกิดระหว่างวันที่ 13 ก.พ. – 13 มี.ค. (ราศีกุมภ์)

คนที่เกิดธาตุลมมักมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับโรคข้อ โรคกระดูก โรคกระเพาะ รวมถึงโรคที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร ไม่ว่าจะเป็นโรคท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก จุกเสียด แน่นท้อง ผักและผลไม้ที่คนธาตุลมควรนำมาลองทำน้ำดีท็อกซ์ก็คือ ขิง ข่า ตะไคร้ เงาะ น้อยหน่า มันแกว มะละกอ มังคุด

ภาพโดย Jenesuispas จาก Pixabay

สาวธาตุไฟ

คนที่เกิดระหว่างวันที่ 16 เม.ย. – 13 พ.ค. (ราศีเมษ) คนที่เกิดระหว่างวันที่ 17 ส.ค. – 16 ก.ย. (ราศีสิงห์) และคนที่เกิดระหว่างวันที่ 16 ธ.ค. – 13 ม.ค. (ราศีธนู)

สำหรับคนที่เกิดธาตุไฟ ส่วนใหญ่มักประสบกับปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับโรคกระเพาะอาหาร โรคเกี่ยวกับผิวหนัง ผื่น แพ้ง่าย ร้อนใน เป็นแผลในช่องปาก และท้องเสียง่าย ผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่เกิดธาตุไฟจะลองนำมาทำดีท็อกซ์ ได้แก่ แอปเปิ้ล ชมพู่ มันแกว แตงโม

 

ภาพโดย pixels
ภาพโดย Nawal Escape จาก Pixabay

แล้วการดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ผิวสวยก็จะไม่ใช่เรื่องยากของสาวๆ อีกต่อไป