หนังส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มีผู้ชายเป็นตัวหลักและพระเอกของเรื่องอยู่มาก แล้วถ้าตัวหลักของเรื่องเป็น ‘ผู้หญิง’ ล่ะ จะเป็นอย่างไร วันนี้เราจะพาสาวๆไปดูรู้จักกับหนังรูปแบบ ‘ Feminist ’ หนังที่จะปลุกพลังหญิงในตัวคุณ ให้ลุกโชนขึ้นมา หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นกับ หนังเฟมินิสต์ แปลตรงตัว ก็จะหมายถึง หนังแนวคิดสตรีนิยม ซึ่งมันไม่ได้แสดงแค่มีตัวเอกของเรื่องเป็นผู้หญิงเท่านั้น แต่มันจะเล่าถึงความแข็งแกร่งที่อยู่ตัวของผู้หญิงทุกคน และมุมมองของสังคมที่มีต่อผู้หญิงเหล่านั้น แต่อย่าเพิ่งปิดไป มันมีอะไรมากกว่านั้น อยากรู้ต้องตามมาค่ะ

หนัง Feminist หรือ หนังแนวคิดสตรีนิยม ชื่ออาจไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ ชื่ออาจจะดูน่าเบื่อไปสักนิด แต่รับรองว่า มันเต็มไปด้วยจิตวิญญาณความแข็งแกร่งของผู้หญิง ดูแล้วจะทำให้สาวๆรู้สึกตื่นเต้น และรับรู้ได้ว่า ผู้หญิงอย่างเรามีความแข็งแกร่งทางจิตใจ และร่างกายไม่แพ้ผู้ชาย หนังที่เลือกมาในวันนี้ ล้วนแต่เป็นหนังที่ผ่านรางวัลมาแล้วทั้งสิ้น หากใครยังไม่ดู ต้องหามาดูด่วนๆ แล้วมาปลุกพลังหญิงไปพร้อมๆกันค่ะ

#1. Iris Apfel

 

Feminist
harpersbazaar.com

 

Feminist
lesgenevoises.com

 

มาเริ่มกันที่เรื่องแรกอย่าง Iris Apfel ที่ไม่เชิงเป็นหนังสักเท่าไหร่ออกแนวสารคดี แต่ขอบอกว่า หนังสารคดีที่ตามติดชีวิตของคุณยายไอริส แอปเฟล ไม่ธรรมดาและไม่น่าเบื่อเลยสักนิด แต่มันกลับเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งแฟชั่น ถึงอายุจะปาไป 90 กว่าแต่ไม่อาจหยุดยั้งความสาว ความสวย และความมีเสน่ห์อย่างเหลือล้น ตลอดเวลาของหนังเรื่องนี้ ไม่เพียงแต่จะเห็นแฟชั่นสุดครีเอทแล้ว ยังเต้มไปด้วยข้อคิดของชีวิต การทำงาน การอยู่ร่วมกับสังคม และที่สำคัญการเชื่อมั่น ความมั่นใจในตัวเอง และที่สำคัญ ‘การเป็นตัวของตัวเองนี่แหละคือสิ่งที่มีค่าที่สุด’ สาวๆควรค่าแก่การดูเป็นที่สุด

 

#2. Waitress

 

Feminist
theyoungfolks.com

 

มาต่อกันที่หนัง Feel good อย่าง Waitress ที่บอกว่าฟีลกู้ดก็เพราะดนตรีประกอบหนัง และโทนของหนัง มันชวนดูละมุนกับชีวิตวัยสาวสะพรั่งของเจนน่า ซึ่งล้วนแต่ขัดกับเนื้อเรื่องของหนัง ที่เล่าถึงชีวิตวัยสาวของเจนน่าที่เบื่อหน่ายกับชีวิตที่อยู่ร่วมกับสามีของเธอ นางเลยคิดจะหนีไป แต่ดัน ! พลาดท้องซะงั้น แต่นั่นเป็นแค่จุดเริ่มต้นของเรื่องราว ที่อาจทำให้เธอพบรักครั้งใหม่ กับพระเอกรูปหล่อ แต่เค้าดันมีแฟนแล้วซะงั้น เรื่องราวความวุ่นวายของชีวิตเธอ แต่มันยังสอดแทรกความรู้สึกดีๆ และถึงแม้ชีวิตเราจะเจอปัญหา แต่เราสามารถดำเนินมันไปได้เรื่อย พร้อมกับส่วนประกอบอื่นๆในชีวิต ขอแค่เรามี passion ของตัวเราเอง ทำในสิ่งที่อยากทำ และหลงรักมัน แล้วความมหัศจรรย์มันจะเกิดขึ้นเอง

 

#3. The devil wears prada

 

Feminist
time.com

 

Feminist
time.com

 

หากไม่หยิบเรื่องนี้มาพูดถึงไม่ได้ กับหนังยอดเยี่ยมแห่งปีอย่าง The devil wears prada ที่ได้นักแสดงมือฉมังอย่าง Meryl streep มารับบทเป็น Miranda ตัวละครหลัก ที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก แอนนา วินทัวร์ บรรณาธิการนิตรสารชื่อดังอย่าง Vouge และดำเนินเรื่องผ่าน แอนดี้ สาวจบใหม่ที่มีความฝันอยากทำงานในวงการแฟชั่น และโชคเข้าข้างเธอให้ได้ตำแหน่งเข้าทำงาน ในตำแหน่งผู้ช่วยของนางมารร้ายอย่าง มิแรนด้า ที่เรียกว่าเป็นที่สุดของผู้หญิงที่ทำงานเก่งสุด เนี๊ยบสุด ขี้บ่นสุด และดูสง่างามที่สุด ! สาวน้อยใสๆอย่างแอนดี จะรับมือกับมิแรนด้าได้อย่าง และภายใต้ความแข็งแกร่งของมิแรนด้านั้น มีอะไรซ่อนอยู่ บอกเลยว่านอกจากเรื่องของแฟชั่นที่จัดเต็มที่สุดในเรื่องแล้ว ยังสอดแทรกความเก่งกาจที่ใครที่ได้ดู จะได้รับพลังงานเต็มเปี่ยมกลับมาแน่นอน

 

#4. Keeping room

 

Feminist

 

Feminist
mulhernocinema.com

 

Keeping room เป็นหนังที่จะปลุกสัญชาตญาณความเป็นผู้นำในตัวผู้หญิงผ่านตัวหลักของเรื่องอย่าง Augusta หญิงสาววัยแรกแย้ม แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์คับขันที่เลี่ยงไม่ได้ ทำให้เทอต้องรับบทบาทเป็นผู้ปกป้อง น้องสาว และทาสผิวสีในบ้านหลังนี้ แต่ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เธอยังต้องต่อสู้กับทหารหนุ่มชั้นสูง ที่ต้องการเหนือกว่าเธอ เรื่องนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่หนังบู๊ ธรรมดา แต่มันเป็นไปด้วยการกล่าวถึงความเสมอภาคทางเพศ ที่ผู้หญิงคนหนึ่งก็สามารถก้าวมาทำหน้าที่ปกป้องได้เช่นกัน รวมถึงเรื่องของการเหยียดสีผิว กับทาสผิวดำ ถึงแม้เป็นจะคนเชื้อชาติ แต่ถ้าได้ร่วมต่อสู้ด้วยกัน ก็มีสิทธิ์ที่เท่าเทียมกัน หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยข้อคิดมากมาย และล้ำลึกสุด สาวๆควรค่าแก่การหามาดู

 

#5. Hidden Figures

 

Feminist
foxmovies.com

 

Feminist
blavity.com

 

ที่สุดของ เฟมินิสต์ ต้องเรื่องนี้ Hidden Figures สร้างมากจากเรื่องจริงของ Katherine, Mary, Dorothy 3 สาวผิวสีนักคณิตกร แห่งองค์กร NASA ในยุด 1960 ยุดแห่งสงครามเย็น และการแข่งขันเพื่อการเอาชนะระหว่างประเทศ และเป็นยุคที่มีการกีดกันด้านสีผิวและความไม่เท่าเทียมกันทางเพศ ซึ่งสามสาวผิวสี ต้องเข้ามาเป็นผู้ช่วยให้ปฏิบัติการที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศให้สำเร็จ แต่หนทางมันไม่ได้ง่ายเช่นนั้น เพราะสังคมต่างไม่ได้ยอมรับในตัวพวกเธอ ฉะนั้นพวกเธอต้องต่อสู้ด้วยสติปัญญา และความเด็ดเดี่ยว ซึ่งบอกได้เลยว่า ยิ่งดูยิ่งหลงรักในความความฉลาดทั้งในเรื่องของการทำงาน และความคิดของพวกเธอ เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้เลยว่า ‘ผู้หญิง’ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน สมกับเป็นหนังที่จะปลุกพลังที่ดีที่สุด

 

#6. Gone Girl

 

Feminist

 

Feminist

 

มาถึงเรื่องสุดท้ายแล้ว จะจบแบบธรรมดาได้ไง หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่หักมุม ได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่งในดวงใจเลยก็ว่าได้ เมื่อดูจบจะอาจจะมีคำถามค้างอยู่ในใจว่า คุณรู้จักผู้หญิงข้างๆดีแค่ไหน ? หนังเล่าเรื่องเกี่ยวกับ คู่สามีภรรยา Nick และ Amy ที่เหมือนจะมีชีวิตคู่ที่เพอเฟค แต่แล้ววันนึง เอมี่ ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอบ แต่ตัวสามีอย่างนิคเอง ก็ถูกกล่าวหาว่า เป็นคนฆ่าภรรยาของเขาเองหรือเปล่า และจุดเริ่มต้นก็เริ่มขึ้น เรื่องดำเนินไปพร้อมกับการความลับได้ถูกเปิดเผยขึ้นทีละนิด จนตอนจนเหมือนเราจะรู้ความจริง แต่จริงๆแล้ว เราไม่รู้อะไรเลยต่างหาก หนังเรื่องนี้สามารถถ่ายทอด ประเด็นต่างๆได้ดีจริงๆ ทั้งเรื่องครอบครัว สื่อ การข่มขืน และการทำร้ายร่างกายผู้หญิง เราอาจจะไม่ทันได้สังเกตว่า ตัวละครผู้หญิงในเรื่องทุกคน ล้วนมีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกัน และซ่อนความลับที่น่าสนใจไว้อยู่มาก เอาเป็นว่า ใครไม่ได้ดู ถือว่าพลาดสุดๆ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ ‘ การรวมหนัง Feminist ที่จะปลุกพลังหญิงในตัวคุณ ‘ บอกเลยว่าแต่ละเรื่องที่ขนมาแนะนำ มีแต่เรื่องเด็ดๆทั้งนั้น มีการนำเสนอ และดำเนินเรื่องราวโดยผู้หญิงแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ผู้หญิงเรา สามารถทำอะไรได้มากกว่าที่จะคาดคิดได้ และพวกเราควรจะมีสิทธิที่เท่าเทียมกับผู้ชายได้เช่นกัน