เมื่อพูดถึงเรื่องไอที สาว ๆ หลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าเป็นเรื่องของผู้ชาย จะให้ผู้หญิงอย่างเรามาจับ ๆ ต้อง ๆ เครื่องมือไอทีคงไม่ใช่เรื่อง ถ้าเป็นเครื่องสำอางก็ว่าไปอย่าง จริงมั้ยคะ?

หากสาว ๆ คนไหนที่กำลังคิดแบบนี้ ขอเตือนให้เปลี่ยนความคิดไปเลยนะคะ เพราะมันยุคไหนแล้ว ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็มีสิทธิที่จะเรียนรู้อะไรเท่า ๆ กัน มิหนำซ้ำผู้หญิงที่มีความรู้ด้าน ไอที ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ กล้องถ่ายรูปหรือแม้กระทั่วโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาโปรแกรม ช่างเป็นหญิงที่ดูมีความเท่อะไรอย่างนี้ นอกจากนั้นแล้วหากเกิดปัญหาอะไร เราก็สามารถแก้ปัญหาได้เองโดยไม่ต้องพึ่งผู้ชายอีกด้วย แต่ ๆ ๆ นี่เป็นเพียงข้อดีพื้นฐานของการรู้เรื่องไอทีสำหรับผู้หญิงเท่านั้น ความสนุกและสาระยังไม่หมดเพียงเท่านี้ วันนี้เราจะพาสาว ๆ มาดู 5 ข้อดีของสาวเก่งยุคนี้ ที่ทำไมไอทีเราจะต้องได้เช่นเดียวกันกับผู้ชาย พร้อมแล้วก็ไปดูเลยค่ะ !

# 1. สามารถหางานได้อย่างหลากหลาย

อย่างที่สาว ๆ รู้กันว่าสายงานในปัจจุบันเริ่มจะไปในทิศทางของงานดิจิตอลมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งงานใหม่ ๆ ที่เราไม่เคยได้ยินเกิดขึ้นมามากมาย ทั้งงานด้านโปรแกรมเมอร์ เกมส์เมอร์ หรือแม้กระทั่งสายงานครีเอทีฟเชิงดิจิตอลที่ผุดขึ้นมาจนเราเองก็ตามแทบไม่ทัน ในสมัยก่อนสายงานทางไอที ทุกคนจะคิดว่าผู้ชายเท่านั้นต้องเรียน แต่ปัจจุบันสายนี้กลับมีผู้หญิงสนใจเรียนมากขึ้น ดังจะเห็นว่าในบริษัทใหญ่ ๆ มีโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาโปรแกรมที่เป็นผู้หญิงอยู่มากมาย อีกทั้งผู้หญิงมักจะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าผู้ชายอีกด้วย ดังนั้นหากสาว ๆ มีความรู้ด้านไอทีอยู่บ้างหรือใครที่จบสายนี้โดยตรงก็มีโอกาสที่เลือกงานได้มากกว่าคนที่ไม่มีความรู้ด้านนี้นั่นเองค่ะ

# 2. พึ่งพาตัวเองได้

หมดยุคที่ผู้หญิงจะมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ชายแล้วล่ะค่ะ ยุคนี้ผู้หญิงอย่างเราจะต้องช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ! เคยเป็นมั้ยคะ เวลาจะเลือกคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือสักเครื่อง ต้องร้องขอให้พ่อหนุ่มของเราไปเป็นเพื่อนให้วุ่นวาย แถมบางครั้งถ้าเจ้าหนุ่มดันบอกว่าไม่อยากไปก็อาจทำให้ทะเลาะกัน เป็นเรื่องขึ้นมาอีก แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราเป็นสาวที่มีความรู้ด้านไอทีเท่าทันหนุ่ม ๆ นั่นทำให้เราสามารถเลือกในสิ่งที่เราต้องการได้เอง อีกทั้งยังไม่ต้องโดนร้านค้าหลอกฟันราคาและสเปคให้เจ็บใจเล่นอีกด้วย

# 3. มีความรู้ที่จะพูดคุยกับคุณผู้ชายได้

หลาย ๆ ครั้งที่หนุ่ม ๆ ของเรามีความชอบในด้านไอที ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ Gadget ต่าง ๆ แต่สาว ๆ อย่างเราได้แต่อ้าปากค้างเพราะไม่รู้จะไปคุยกับพ่อหนุ่มตัวดีเรื่องอะไรดี ก็มันไม่รู้ ไม่เข้าใจอะไรที่เขาพูดเลยสักอย่าง ทำได้แค่นั่งฟังและพยักหน้าอย่างเงียบ ๆ แต่จะดีแค่ไหนละคะ ที่ถ้าสาว ๆ อย่างเราสามารถพูดคุยและโต้ตอบกับชายหนุ่มที่อยู่ตรงหน้าในเรื่องที่เขาสนใจได้ นอกจากจะทำให้เรารู้สึกประทับใจในตัวเราที่คุยสนุกแล้ว เขายังจะชื่นชมเราที่มีความรู้มากกว่าคนอื่น ๆ อีกด้วย เชื่อเถอะค่ะสาว ๆ ที่ฉลาด เป็นหนุ่มที่ไหนก็ต้องอยากได้มาครอบครองอยู่แล้ว

# 4. สามารถออกมาทำธุรกิจส่วนตัวได้

สาว ๆ คะ สาว ๆ ไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ เรื่องที่เราสามารถออกมาทำธุรกิจส่วนตัวในด้านไอทีได้ แต่ ๆ ๆ ดึงสติกันนิดนึง เราไม่ได้บอกให้สาว ๆ ต้องมาเปิดร้านซ่อมคอมหรือลงไม้ลงมือทำงานลุย ๆ เหมือนกับผู้ชายนะคะ ธุรกิจของเราในที่นี้หมายถึงสามารถตั้งทีมมาเพื่อทำงานด้านดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็นงานดิจิตอลเอเจนซี่ที่ต้องอาศัยความรู้ด้านไอทีไม่น้อย เพราะจำเป็นจะต้องมีหลายตำแหน่งที่มาทำงานร่วมกัน และหากเรามีทีมเราต้องมีความรู้ก่อน ไม่อย่างนั้นเราจะให้คำปรึกษาทีมไม่ได้นั่นเอง นอกจากนี้หากสาว ๆ คนไหนยังไม่มั่นใจในการทำธุรกิจส่วนตัวก็สามารถเอาความรู้ที่มีมาทำเป็นงานเสริมนอกจากงานประจำที่ทำอยู่ก็ได้ค่ะ เห็นมั้ยคะว่ารับรายได้จากหลายทางเห็น ๆ

ไอที

# 5. ทำให้เรามีความรู้ใหม่ ๆ และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

เป็นที่แน่นอนว่าสาว ๆ ที่เก่งไอที ย่อมเป็นคนที่ต้องอัพเดทความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ และนี่เป็นประเด็นสำคัญเลยที่ว่าทำไมคนที่เรียนรู้อยู่ตลอดถึงประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่อยู่นิ่ง ๆ สาเหตุที่สาว ๆ เหล่านี้เขาต้องพัฒนาองค์ความรู้อยู่ตลอดก็เพราะว่าโลกของเทคโนโลยีมันไม่เคยหยุดนิ่ง มีแต่จะเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว คนที่อยู่กับที่แม้ไม่ได้ถอยหลังก็ถือว่าตามคนอื่นแทบไม่ทันแล้ว ดังนั้นคนที่คอยอัพเดทความรู้ของตัวเองย่อมเป็นคนหนึ่งที่สามารถพัฒนาความรู้ได้ไวและไปได้ไกลกว่าคนอื่นอยู่เสมอ รู้แบบนี้ก็รีบไปหาหนังสืออ่าน จะได้ไม่เอาท์นะคะสาว ๆ

ในยุคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คนที่ไม่หยุดนิ่งย่อมเป็นคนที่จะประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่อยู่นิ่ง ๆ เสมอ เห็นแล้วใช่มั้ยคะสาว ๆ ที่มีความรู้ด้านไอที ย่อมมีข้อได้เปรียบมากมาย เราไม่ได้บอกให้สาว ๆ ละทิ้งความเป็นผู้หญิง เป็นแม่บ้านแม่เรือนมาเป็นสาวไอทีนะคะ เพียงแต่ต้องเพิ่มพูนความรู้ในด้านที่เราไม่เคยรู้มากขึ้นเท่านั้นเอง เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าสาว ๆ The Passion นอกจากจะสวยแล้วก็ยังเป็นสาวที่เก่งอีกด้วย สู้นะคะ เราเชื่อว่าคุณทำได้ !