อีกหนึ่งความงามที่จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ของผู้หญิงให้สวยสมบูรณ์แบบนั่นก็คือ การมีสุขภาพเส้นผมที่เงางาม นุ่มน่าสัมผัส นับเป็นองค์ประกอบสำคัญไม่น้อยไปกว่าเสื้อผ้า หน้าผม ล่าสุดแบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ ( THANN ) จัดกิจกรรมร่วมกับ 2 กูรูผู้เชี่ยวชาญด้านผม ที่จะมาเผยถึงขั้นตอนการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี และวิธีการเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับโครงหน้า

 ขั้นตอนการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี 

ณัฐิกา องค์สิริมีมงคล บิวตี้ ไดเร็คเตอร์ นิตยสาร แอล ประเทศไทย กล่าวถึงปัจจัยหลักที่ทำให้เส้นผมเสื่อมสภาพ พร้อมแนะนำขั้นตอนการดูแลเส้นผมอย่างถูกวิธี

‘ปัญหาเส้นผมของผู้หญิงส่วนใหญ่คือแห้ง ชี้ฟู ไม่มีน้ำหนัก รวมถึงเกิดรังแคบนหนังศีรษะ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดจากกิจวัตรในแต่ละวันที่เราทำแบบไม่รู้ตัว รวมถึงมลพิษจากสภาวะอากาศ ไม่ว่าจะเป็นการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือสระผมบ่อยเกินไป จะทำให้เส้นผมขาดความชุ่มชื้น อีกทั้งยังทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะส่งผลให้ผมแห้งและกรอบง่าย การทำผมด้วยอุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงเป็นประจำก็เช่นกันจะทำให้ผมแข็งและหยาบกระด้าง รวมถึงแสงแดดแรงที่เข้าไปทำลายสารอาหารในผมก็จะทำให้ผมแห้งและชี้ฟู ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงสาเหตุข้างต้นที่กล่าวมานี้

…ส่วนการดูแลบำรุงผมที่ถูกวิธีนั้นควรเริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพเส้นผม หากเป็นคนทำสีผมก็ควรเลือกแชมพูและคอนดิชั่นเนอร์สำหรับผมทำสี แต่ถ้าเป็นคนผมดัดหรือผมเส้นเล็กก็อาจจะเลือกสูตรที่ช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้ผม หรือถ้าเป็นคนผมธรรมดาก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไม่ควรมีสารบำรุงหรือสารเคมีเกินความจำเป็นที่เส้นผมต้องการ ซึ่งเวลาสระผมให้นวดศีรษะไปด้วย โดยการใช้มือขยุ้มเบาๆ ที่หนังศีรษะ เพื่อช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนโลหิต และยังช่วยทำให้น้ำมันธรรมชาติไปหล่อเลี้ยงเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น…

…ส่วนขั้นตอนการบำรุงด้วยคอนดิชั่นเนอร์ให้ใส่ที่บริเวณกลางเส้นผมไล่ลงมาจนถึงปลาย ไม่ควรใส่ตั้งแต่โคนผมเพราะคอนดิชั่นเนอร์ล้างออกยากจะทำให้สะสมอยู่ที่หนังศรีษะเป็นสาเหตุให้เกิดรังแคและผมร่วง หลังจากสระผมเรียบร้อยแล้วก็ควรเช็ดอย่างเบามือ จากนั้นให้ใช้เซรั่มบำรุงตอนที่ผมกำลังหมาดๆ จากนั้นจึงค่อยใช้ไดร์เป่าให้แห้ง และควรเป่าในลักษณะจากโคนผมสู่ปลายผม เพราะจะช่วยให้เกล็ดผมเรียงตัวตามธรรมชาติ เงางามไม่ชี้ฟู นอกจากนี้ในหนึ่งสัปดาห์ก็ควรมาส์กผมอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เพราะเส้นผมก็เหมือนผิวหน้านอกจากดูแลทำความสะอาดแล้วก็ต้องบำรุงรักษาให้สุขภาพดีด้วย’

 วิธีการเลือกทรงผมให้เข้ากับรูปหน้า 

อีกหนึ่งกูรูสาวสวยนักพัฒนาบุคลิกภาพ กรกนก ยงสกุล ที่มาแนะนำวิธีการเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับโครงหน้าแต่ละรูปทรงและการทำผมไปงานในโอกาสต่างๆ เพื่อช่วยสร้างความมั่นใจให้กับหญิงสาวทุกคน

‘การเลือกทรงผมให้เหมาะสมกับรูปหน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้เราได้ เริ่มจากใบหน้ารูปไข่ เป็นใบหน้าที่สามารถทำผมได้หลายทรง แต่ทรงที่โดดเด่นที่สุดคือผมยาวสไลด์ไล่ระดับบริเวณโหนกแก้มหรือริมฝีปาก เพราะจะช่วยดึงจุดสนใจมาที่ใบหน้าของเราได้ ส่วนผู้หญิงรูปหน้าเหลี่ยมที่มีลักษณะของหน้าผากกว้างและโหนกแก้มเยอะ จะเหมาะกับผมที่เป็นลอนอ่อนๆ สไลด์ไล่ระดับตามกรอบหน้าเพื่อปิดบริเวณกราม ถ้าเป็นผมสั้นก็ควรเป็นปลายแหลม…

…สำหรับสาวหน้ากลมควรไว้ผมให้ยาวเลยคางลงไป ดัดลอนอ่อนช่วงปลายติ่งหูลงไป จะช่วยอำพรางความกลมตันของใบหน้าได้ ต่อมาที่ผู้หญิงรูปหน้ายาว ถ้าชอบการไว้ผมตรงก็ควรเพิ่มความกว้างของใบหน้าด้วยการตัดผมหน้าม้าซีทรูน่ารักๆ หรือไม่ก็ทำทรงดัดหยิกให้มีคลื่นเล็กน้อยก็สามารถช่วยเพิ่มความกว้างให้ใบหน้าได้เช่นกัน และสุดท้ายกับผู้หญิงหน้ารูปหัวใจ เหมาะกับผมบ๊อบสั้นระดับคาง เพิ่มความเก๋ด้วยหน้าม้าปัดข้าง จะช่วยพรางหน้าที่แหลมเล็กให้ดูกลมกลืนได้สัดส่วนยิ่งขึ้น…

…ส่วนการทำผมในโอกาสต่างๆ ก็ควรดูให้เหมาะสมตามกาลเทศะ เช่น ไปทำงานที่ต้องพบปะผู้ใหญ่หรือสัมภาษณ์งานที่ต้องการความมั่นใจ ควรเก็บผมให้เรียบร้อยโดยรวบให้มันตึงซึ่งก่อนที่จะรวบควรไดร์ปลายให้งุ้มสักเล็กน้อย เวลามัดหางจะได้ไม่ชี้ไปมา และหากตอนเย็นต้องไปปาร์ตี้กับเพื่อนหรือออกงานสังคมก็อาจจะทำเป็นทรงเวทลุค ปล่อยผมลงมาแล้วเปิดหน้าหวีขึ้นไปมันจะทำให้เราดูเป็นผู้หญิงเท่ๆ เป็นทรงที่ง่ายเหมาะกับช่วงเวลาเร่งรีบ ส่วนวันพักผ่อนสบายๆ ที่อยากได้ลุคสดใส หลังสระผมเสร็จให้ปล่อยผมตามธรรมชาติ ไดร์ปลายเบาๆ ให้งุ้มเข้าไป จะทำให้เราดูเด็กลงด้วย’

กิจกรรมในครั้งนี้ทั้ง 2 กูรูสาวแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ THANN ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ผสานคุณค่าแห่งพืชพรรณจากแหล่งธรรมชาติชั้นดีทั่วโลกและเทคโนโลยีชั้นนำ ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา THANN มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบผลิตภัณฑ์อันทรงประสิทธิภาพที่ได้รับในตลาดสากล โดยปัจจุบันมี 70 สาขาใน 4 ทวีป ได้แก่ เอเชีย ออสเตรเลีย อเมริกา และยุโรป

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ในการกิจกรรมครั้งนี้จะเน้นที่การฟื้นฟูสภาพและเสริมการปกป้องเส้นผม คือ Nano shiso hair mask ผลิตภัณฑ์ฟื้นฟูสภาพเส้นผมโดดเด่นด้วยส่วนผสมจาก Nano shiso extract ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเสริมความแข็งแรงกับเส้นผมที่แห้งเสีย รวมถึงทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมคุณค่าของสารสกัดเข้มข้นจาก Ceramide 3 และสารสกัดจากโปรตีนข้าวสาลี โปรตีนชนิดเดียวกันกับเส้นผม ที่จะช่วยตรงเข้าบำรุงผมที่แห้งเสียให้สวยสุขภาพดีอีกครั้ง  รวมถึง โจโจ้บา ออยล์ กับ น้ำมันรำข้าว ที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสภาพเส้นผมให้เงางามนียมนุ่มน่าสัมผัส

THANN

และอีกผลิตภัณฑ์ คือ Advance protective hair serum เซรั่มเพื่อการปกป้องและฟื้นฟูเส้นผมจากความร้อน รวมถึงสารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ที่มีคุณสมบัติบางเบา ซึมซาบเข้าบำรุงเกล็ดผมได้ในทันทีที่ใช้อุดมไปด้วยคุณค่าสารสกัดธรรมชาตินานาชนิด อาทิ น้ำมันอาร์แกนบริสุทธิ์ มอบความเงางามและลดการชี้ฟู, Nano shiso extract เติมเต็มความชุ่มชื้นสู้เส้นผม, น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์เก็บกักความชุ่มชื้นพร้อมคืนน้ำหนักให้กับเส้นผม, น้ำมันรำข้าว อุดมด้วยวิตามินอี (Gamma Oryzanol) รักษาสมดุลความชุ่มชื้น และสารสกัดจากรากมาคา กระตุ้นการเกิดเส้นผมใหม่ พร้อมเพิ่มน้ำหนักและความเงางามให้เส้นผม

ผมสวยสุขภาพดีด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ Nano shiso hair mask ขนาด 100 g. ราคา 800 บาท และ Advance protective hair serum ขนาด 100 ml. ราคา 675 บาท ได้แล้ววันนี้ที่ THANN ทั้ง 17 สาขาทั่วประเทศ