• สาวผิวมันไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เนื่องจากผิวหน้ามีความชุ่มชื้นมากอยู่แล้ว ควรเลือกโลชั่นน้ำเช็ดเครื่องสำอางแบบ oil-free เพราะไม่เหนียวเหนอะหนะ
  • สาวผิวธรรมดานับว่าค่อนข้างสมบูรณ์แบบไม่ค่อยมีปัญหาผิว แต่สภาพผิวอาจเปลี่ยนแปลงตามสภาวะอากาศหรือสภาพแวดล้อม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหรือมันจนเกินไป เช่น โลชั่นน้ำนม
  • สาวผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นสูง เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง
  • สาวผิวผสม บริเวณแก้มจะเหมือนผิวธรรมดาแต่บริเวณจมูก หน้าผาก คาง จะเป็นผิวมัน ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน แต่ไม่ทำให้ผิวหนังส่วนอื่นแห้งตึง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อโฟม

แต่งหน้าสวยปิ๊ง แต่ถ้าล้างเครื่องสำอางออกไม่หมดผิวก็อาจพังได้ แบรนด์ต่างๆ จึงมีผลิตภัณฑ์สำหรับชำระล้างเครื่องสำอาง (Cleanser) ที่เหมาะสำหรับแต่ละสภาพผิวออกมาให้เลือกใช้เป็นจำนวนมาก วันนี้ The Passion จึงอยากแนะนำเคล็ดลับเลือก ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ชำระล้างเครื่องสำอางให้เหมาะกับผิว เพื่อความสะอาดหมดจด เพราะความสะอาดคือจุดเริ่มต้นของผิวสวย

ผิวมัน

ผู้ที่มีผิวมัน ผิวหนังจะหนารูขุมขนกว้าง และเนื่องจากมีน้ำมันมาหล่อเลี้ยงที่ผิวหนังมากเกินไป จึงไม่ควรใช้ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอไรเซอร์ เนื่องจากผิวหน้ามีความชุ่มชื้นภายในอยู่มากแล้วมีโอกาสเป็นสิวง่าย ควรเลือกโลชั่นน้ำเช็ดเครื่องสำอาง (Cleansing water) ซึ่งแทบจะไม่มีส่วนประกอบของน้ำมันเลย (oil-free) เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ไม่เหนียวเหนอะหนะ ลดสาเหตุที่จะก่อให้เกิดสิว คนผิวมันใช้ได้ดี

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า
amazon.com

ผิวธรรมดา

สาวผิวธรรมดาไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องผิวแห้งหรือผิวมันเกินไป แต่สภาพผิวอาจเปลี่ยนแปลงตามสภาวะอากาศหรือสภาพแวดล้อมบ้าง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือ ผิวมันจนเกินไป เช่น โลชั่นน้ำนม (Emulsion or Milk Cleanser) อิมัลชั่นปกติจะมีเนื้อคล้ายโลชั่นเหลว-ข้น เกิดจากการรวมตัวกันระหว่างน้ำและน้ำมัน โดยมีตัวประสานให้น้ำและน้ำมันเข้ากันเป็นเนื้อคล้ายน้ำนม

biorethailand.com

ผิวแห้ง

ผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวหนังจะแห้งตึง ระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย รวมทั้งเกิดริ้วรอยที่ผิวหนังได้ง่ายกว่าผิวหนังแบบอื่นๆ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง และช่วยเสริมความแข็งแรงผิวหนัง เช่น ครีมหรือบาล์มล้างเครื่องสำอางเนื้อข้น ที่มีส่วนผสมของมิเนอรัลออยล์

clinique.co.th

ผิวผสม

ผู้ที่มีผิวผสม ผิวหนังบริเวณแก้มจะมีลักษณะเหมือนผิวธรรมดา แต่ส่วนอื่นๆ ของใบหน้า เช่น จมูก หน้าผาก คาง หรือที่เรียกว่า บริเวณทีโซนจะเป็นผิวมัน คนที่มีผิวผสมควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน แต่ไม่ทำให้ผิวหนังส่วนอื่น ๆ แห้งตึงเกินไป เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อโฟม

laneige.com

ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายเกิดได้กับผิวทุกประเภท แต่จะพบกับผู้ที่มีผิวแห้งได้มากกว่าผิวประเภทอื่นๆ มักมีอาการระคายเคือง เกิดผด ผื่นได้ง่าย ผิวหน้าจะค่อนข้างบาง ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า จึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของสี ไม่ผสมน้ำหอม รวมถึงปราศจากแอลกอฮออล์ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง และต้องมีส่วนผสมของมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูงมากเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งซึ่งจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

cetaphil.co.th

เมื่อสาวๆ แต่ละคนมีผิวที่แตกต่างกัน การจะมีผิวมีสุขภาพดี ผิวไม่พัง และดูอ่อนกว่าวัยนั้น การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิวจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราจึงต้องพิถีพิถันในเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับผิวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อรักษาผิวให้สวยใสอ่อนเยาว์ไปอีกนานแสนนาน