• ออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการอยู่ในอิริยาบถใดๆ ก็ตามผิดท่าจนเป็นระยะเวลานาน
  • การนั่งหลังค่อมหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ก็ส่งผลให้เกิดออฟฟิศซินโดรม
  • การก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือมาก ๆ จะทำให้คอยื่นและบ่างุ้ม ซึ่งเป็นอาการของออฟฟิศซินโดรมเช่นกัน
  • เพื่อป้องกันและแก้ไขอาการออฟฟิศซินโดรม ระหว่างวันควรออกกำลังกายยืดเหยียดง่ายๆ ทุกๆ 1 ชั่วโมง

ออฟฟิศซินโดรม เป็นอาการผิดปกติยอดฮิตของคนทำงานในยุคปัจจุบัน ทุกวันนี้เราใช้เวลาอยู่ที่ทำงานมาก โดยเฉลี่ยชั่วโมงการทำงานในแต่ละวันจะอยู่ที่ 8-10 ชั่วโมงเลยทีเดียว การทำงานหนัก นั่งหลังค่อมเฝ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นหลักนั้น ส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากเราออกกำลังกายง่าย ๆ ระหว่างทำงานในแต่ละวันก็ช่วยได้ ThePassion ขอแนะนำท่าออกกำลังกายยืดเหยียดเพื่อให้สาว ๆ เอาไปบริหารร่างกายป้องกันออฟฟิศซินโดรมกันค่ะ

 

@annethong

ยืดแขนเปลี่ยนท่าทาง

ท่านี้ง่าย ๆ ทำงานมานานอาจเมื่อย ให้เริ่มจากประสานมือ แล้วเหยียดแขนขึ้นไปเหนือหัวให้สุด ท่านี้จะทำให้กล้ามเนื้อแขนได้ยืดออก จากนั้นให้เงยหน้ามองขึ้นด้านบน เพื่อให้คอได้ขยับจากที่เดิมอาจก้มคอหรือยื่นคอจ้องคอมพิวเตอร์มานาน ค้างท่านี้ไว้สัก 5 ลมหายใจเข้า – ออก แล้วจึงค่อยเอาลง

ออฟฟิศซินโดรม
@rachwinwong

แก้เมื่อยบ่า

ท่านี้ยืนอยู่ก็ทำได้ แถมทำได้ทุกที่ ให้เริ่มจากค่อยๆ เอียงคอไปด้านซ้ายหรือขวาช้า ๆ  (เลือกข้างใดข้างหนึ่งก่อน) จนรู้สึกตึง แต่ไม่เจ็บ แล้วค้างไว้ประมาณ 10 วินาที จากนั้นก็ค่อย ๆ เอียงคอไปอีกด้าน ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เช่นกัน พอทำซ้ำให้ลองเอียงคอแล้ว ใช้มือดึงศีรษะให้เอียงเพิ่มขึ้น รู้สึกตึงเพิ่มขึ้นอีกนิด แล้วทำซ้ำกับอีกข้าง

@annethong

 

ท่าบริหารหลัง

นั่งหลังงุ้มหลังงอนาน ๆ เข้าใคร ๆ ก็ต้องรู้สึกปวดหลัง วิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังง่าย ๆ ก็คือ ให้สาว ๆ ยืนตัวตรง ยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะ ประสานมือเอาไว้ หรือจะเอามือที่ประสานกันวางไว้บริเวณท้ายทอยก็ได้ ตามแต่สะดวก แล้วค่อยๆ เอนตัวไปด้านหลังจนรู้สึกตึง แต่ไม่เจ็บสักประมาณ 20 วินาที แล้วทำซ้ำ 2 – 3 ครั้ง จะรู้สึกสบายหลังมากขึ้น

@rachwinwong

หรือถ้าใครอยากยืดทั้งหลังและไหล่ด้วยเก้าอี้ ก็ลองนั่งคุกเข่าเอาแขนพาดบนเบาะนั่ง กดน้ำหนักลง แล้วแอ่นหลังพร้อมยืดไหล่และหลังให้ผ่อนคลายมากขึ้น ก็ย่อมได้

@janienineeleven

ท่าบริหารกล้ามเนื้อด้านข้าง

นั่งมากๆ บริเวณด้านข้างลำตัวก็จะตึงมากสุดๆ ให้ลุกขึ้นยืน แล้วยืดแขนข้างหนึ่งขึ้นให้สุด จากนั้นเอนตัวไปทางด้านซ้าย สัก 5 ลมหายใจเข้าออก แล้วเปลี่ยนไปเอนตัวมาด้านขวา นับ 5 ลมหายใจเข้าออก

@rachwinwong
@khemanito

นอกจากจะบริหารร่างกายด้วยท่าง่ายๆ ที่แนะนำมานี้แล้ว ก็ควรจะลุกเดินขยับร่างกายบ่อยๆ ทุกๆ ครึ่ง หรือทุก ๆ 1 ชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย อย่านั่งอยู่กับที่นานเกินไป

@annethong

ThePassion อยากให้สาว ๆ ลองหันกลับมาสำรวจความผิดปกติของร่างกาย ใส่ใจดูแลตัวเองสักนิด ก่อนทุกอย่างจะสายเกินแก้ งานเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของชีวิตเท่านั้น ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าทำงานหนักไม่รู้จักผ่อนคลายคนต้องเอาเงินไปจ่ายเพื่อรักษาอาการป่วยจากการทำงานและโรค ออฟฟิศซินโดรม เลยนะ