ปัญหาสิวๆ แต่มันไม่ใช่เรื่องจิ๋วๆ หนะสิ เพราะ ‘สิว’ เรียกว่าเป็นปัญหาระดับชาติของทั้งหนุ่มสาว เลยก็ว่าได้ พอถึงวัน หรือช่วงเวลาสำคัญๆ ทีไร สิวมันก็บมักจะบุกมาปุ๊บปั๊บทุกที !! เห้อออ เหนื่อยใจจริงๆ คิดว่าการรักษาความสะอาดอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะมีกผลการวิจัยออกมาว่า สิว เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะเนื่องจากมันได้มีความสัมพันธ์เชื่อกับฮอร์โมนในร่างกายของเรา วันนี้เรามี How to เคล็ดลับรักษาสิว และเผยสาเหตุของการเกิดสิว ให้สาวๆได้รู้ และสามารถนำไปปรับใช้เพื่อขจัดปัญหาสิวให้หมดไปได้ค่ะ

#สิวเกิดจากอะไร

 

เคล็ดลับรักษาสิว
boom991fm.com

 

‘สิว’ เจ้าตัวปัญหาที่อยู่บนใบหน้าของเรา เกิดจากการอุดตันของของสิ่งสกปรก ไม่ว่าจากไขมัน หรือจำพวกแบคทีเรียอื่นๆ ซึ่งโดยปกติต่อมไขมันบนใบหน้าจะผลิตน้ำมันออกมา เพื่อเสริมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า แต่เมื่อน้ำมันเหล่านั้นหาทางออกไม่ได้ เนื่องจากติดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ น้ำมันเจึงไม่สามารถออกจากรูขุมได้ แล้วได้รวมตัวกัน ก่อเป็นสิวนั่นเอง นอกจากนี้การเกิดสิวยังมีสาเหตุอื่นๆ ประกอบอีกด้วย เช่น

 

1. การรับประทานอาหารรสจัด

การทานอาหารรสจัด นอกจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิด สิว อีกด้วย โดยแต่รสชาติ ยังส่วงผลต่ออวัยวะภายในอีก เช่น

– อาหารรสเค็ม มีโซเดียมสูง เมื่อทานเข้าไปในปริมาณมาก ร่างกายก็จะขับออกมาทางเหงื่อ ผ่านทางรูขุมขน ทำให้เกิดการระคายของผิวหนังและเป็นสิวอักเสบ

– อาหารรสหวาน ก็จะมีปริมาณน้ำตาลที่มาก ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันและเกิดเป็นสิว “สิวฮอร์โมน”

– อาหารรสเผ็ด ตัวนี้แหละที่ทำให้สิวที่มีอยู่ เกิดอาหารอักเสบขึ้นได้ แถมมันยังทำให้ต่อมไขมัน ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นอีกด้วย

 

2. การขับถ่าย

ถึงแม้เรื่องของการขับถ่าย กับ สิว จะเป็นเรื่องที่อยู่ไกลกัน แต่มันกลับเชื่อมโยงให้ใกล้กันได้ เพราะเมื่อเราไม่ได้ขับถ่าย เป็นเวลาหลายวัน ของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้นั้นก็อยู่นาน ไม่ได้ออกไปสักที ร่างกายจึงได้ทำการพยายามขับบางส่วนออกมา โดยรูขุมขนบนผิวหน้า เป็นหนึ่งในท่อการขับของเสียเล็กๆ จุดหนึ่ง ดังนั้น เราจึงควรพยายามทานผัก ผลไม้เยอะๆ เพื่อให้การขับถ่ายกลับมาปกติโดยไวนะคะสาวๆ

 

3. พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมที่กล่าวถึงนี้ คือ การรักษาความสะอาดนั่นเอง เพราะใบหน้าของเราเป็นส่วนที่มีผิวบอบบาง และไวต่อสิ่งสกปรก ดังนั้นทุกการสัมผัสบนใบหน้าต้องเน้นความสะอาดเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเช็ดล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด หรือการที่มีมือมาสัมผัสใบหน้า เป็นต้น การแก้ปัญหาในข้อนี้ที่ดีที่สุด คือการล้างมือ และงดการใช้มือจับใบหน้าบ่อยๆนะคะ

 

4. ความเครียด

ความเครียด มีส่วนเกี่ยวเนื่องกับ การเกิดสิว โดยผ่านเจ้าตัวที่มีชื่อ ฮอร์โมน เราได้รับการยืนยันจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แล้วว่าความเครียดสามารถไปกระตุ้นกระบวนการเกิดสิว หากเราเครียดบ่อยๆ จะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น นั่นแหละคือแหล่งกำเนิดของสิว และริ้วรอย จุดด่างดำ

 

#สิวแต่ละจุดบนใบหน้า

 

เคล็ดลับรักษาสิว
miamiobgyns.com

 

ถึงปัญหาของการเกิดสิวจะมาภายนอกเป็นซะส่วนใหญ่ แต่รู้ไหมว่า บริเวณสิวที่ขึ้นแต่ละจุด เป็นสัญญาณที่เกิดจากภายใน เรามาดูกันว่า บริเวณที่เกิดสิวแต่ละจุดบนใบหน้า ส่งผลถึงอะไรบ้าง

 

สิวที่ศีรษะ  : อาจเกิดจากการแพ้สารเคมี ยาสระผมที่ใช้อยู่ สาวๆลองเปลี่ยนมาใช้เป็นแชมพูเด็กที่มีความอ่อนโยนมากขึ้นดูนะคะ

สิวขึ้นที่หน้าผาก  : เกิดจากการเช็ดเครื่องสำอางไม่หมด และอาจส่งสัญญาณไปเตือน ระบบการย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะ ต้องพยายามทานน้ำให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้ขับสิ่งสกปรกออกมา

สิวขึ้นรอบดวงตา  : มันกำลังสื่อสารว่าไตอาจส่งสัญญาณการทำงานหนัก ควรดื่มน้ำมากๆ และรักษาสมดุลร่างกายให้แข็งแรง ให้เน้นทานผักผลไม้สีแดง ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ และกลุ่มเบตาแคโรทีน

สิวขึ้นที่คิ้ว  : การเกิดสิวบริเวณนี้ ส่งผลเกี่ยวกับตับ และต่อมหมวกไต เป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยขับของเสียในร่างกาย อาจมีปัญหามาจากความเครียด หรือการทานอาหารยามดึกก็เป็นได้

สิวที่จมูกและแก้ม: สิวที่ขึ้นบริเวณนี้ จะเกี่ยวเนื่องกับปอด หรือระบบทางเดินหายใจ อาจมาจากอาการภูมิแพ้ หรือการได้รับควันบุหรี่เป้นเวลานานๆ แนะนำว่าเวลาออกไปที่สาธารณธ สวมแมส ป้องกันฝุ่น ควันไว้นะคะ

สิวรอบปาก  : หากเกิดบริเวณนี้จะมีสัมพันธ์กับระบบการทำงานของรังไข่ จะเกิดขึ้นเมื่อรอบเดือนของสาวๆกำลังจะมา หรือฮอร์โมนแปรปรวนนั่นเอง

สิวที่คาง  : เกิดจากการทานอาหารรสจัด ส่งผลแสดงว่ากระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กอาจกำลังทำงานหนัก หรือเกิดจากการรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้ระบบภายในแปรปรวน ควรทานอาหารให้เป็นเวลา และงดอาหารรสจัดนะสาวๆ

 

#จะรักษาอย่างไร

 

เคล็ดลับรักษาสิว

 

สิวเกิดขึ้นได้ด้วยตัวของเรา เราก็ต้องสามารถรักษาได้ด้วยตัวของเรา เริ่มด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากภายในสู่ภายนอก ถ้าทำได้รับรอง สิว จะไม่กลับมากวนใจสาวๆอีกแน่นอน

 

  1. ดูแลจากภายใน

ออกกำลังกาย  : ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแบบไหนก็ตาม ถ้าร่างกายได้ถูกเผาผลาญ ด้วยวิธีการขับเหงื่อออกมา จะเป็นการระบายของเสียภายในร่างกายได้ดีที่สุดวิธีหนึ่ง

ทานผักผลไม้เป็นประจำ : อย่างท่กล่าวในข้างต้น การขับถ่ายดี จะเป้นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้กลไล ได้สับเปลี่ยนถ่ายของของเสียอย่างเป็นเวลาที่สุด หากขับถ่ายไม่ดี ของเสียก็จะตกค้างในร่างกายนาน ไม่ด่ต่อสุขภาพโดยรวมแน่ๆ

การดื่มน้ำ  : การดื่มน้ำ เรียกว่าเป็นวิธีที่ง่ายสุด และยังมีส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย เพราะนอกจากชุ่มชื้นในร่างกายแล้ว น้ำยังตัวช่วยที่ดีในการขับถ่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นเราหันมาดื่นน้ำเยอะๆกันเถอะ

 

  1. ดูแลจากภายนอก

ภายในเรามั่นคงแล้ว เรามาเพิ่มตัวช่วยให้การรักษาสิวของเรา มีประสิทธิภาพมากไปอีกขั้นด้วยการ มาร์คหรือพอกหน้า ด้วยตัวช่วยจากธรรมชาติอย่าง

ขมิ้นชัน : เป็นตัวช่วยเรื่องต้านเชื้อแบคทีเรียที่เกิดสิว และช่วยสมานเซลล์ผิวที่ถูกทำลาย ช่วยให้ผิวเนียนใสไร้สิว

มะขามเปียก : ช่วยลดการอักเสบจากสิว แถมยังช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป ปรับผิวให้ดูขาวกระจ่างใสได้อีกอีกด้วย

กระเทียม : สามารถยับยั้งเจ้าเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบของสิว และลดรอยดำรอยแดง

ใบบัวบก : สุดยอดสมุนไพรไทย ช่วยรักษาสิว ลดจุดด่างดำ และยังช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ ‘How to เคล็ดลับรักษาสิว และเผยสาเหตุของการเกิดสิว’ หนุ่มสาวคนไหนที่กำลังประสบปัญหาเรื่องสิวๆ สามารถนำไปปรับใช้กันได้นะคะ แล้วจะรู้ว่า ผิวใส ไร้สิว ทำได้ไม่ยาก และไม่ต้องไปพึ่งหมอที่ไหนอีกด้วย