ถ้าไม่มีคนที่ถูกใจ สาวๆอย่างเราๆก็คงต้องโสดไปตามระเบียบสินะ ! แต่ไม่เปนไร ไหนๆจะโสดทั้งที ต้องโสด สวย สตรองไปพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเรื่องการงาน หรือการเงิน รวมถึงชีวิตบั้นปลายวัยเกษียณ เราต้องวางแผนให้พร้อม ในเมื่ออนาคตอาจไม่มีคู่ดีๆ มาอยู่ชูชื่นกับเรา สาวโสดอย่างเราก็ต้องอยู่ตัวคนเดียวได้แบบสบายใจ สบายกายได้ เชื่อดิ มาค่ะ วันนี้เราจะมาวางแผน สาวโสดในวัยเกษียณ ต้องมีเงินเท่าไหร่ !

สิ่งสำคัญสำหรับ สาวโสดในวัยเกษียณ คือ เรื่องเงิน ก็แหมมม อนาคตใครจะไปรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่เราต้องเตรียมให้พร้อมในทุกสถานการณ์ ซึ่ง ‘เงิน’ จะเป็นตัวแปรสำคัญ ในชีวิตหลังวัยทำงาน เพราะไม่ใช่แค่เพียงเราจะเก็บออมเงินธรรมดาเพียงเท่านั้น หารู้ไหมว่า เจ้าเงินเนี่ย มีตัวแปรที่เรียกว่า อัตราเงินเฟ้อ ที่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย ปีละ 3% อีก ฉะนั้นแล้ว ในช่วงที่เรายังแรง มีงานที่ดีและมั่นคงทำ สาวโสดแซ่บแบบเรา ควรเริ่มหันมาสนใจ และวางแผนการเงินในอนาคตกันคะ มารวมกันตรงนี้ เรามีสูตรลับ

 

# เงินหลังเกษียณสำคัญ สำคัญไฉน ?

สาวโสดในวัยเกษียณ
http://www.youngadultmoney.com

 

ก่อนจะไปถึงขั้นวางแผน เราต้องมาสำรวจตัวเองซะก่อน หากมองถึงอนาคตในระยะยาว การใช้ชีวิตในวัยเกษียณหลังจากออกจากงานแล้ว เราจะไม่มีรายได้ประจำที่เป็นเงินก้อนที่ได้ในทุกๆเดือน เสมือนตอนทำงานอีกแล้ว หากเราเริ่มคิด และวางแผนแต่เนิ่นๆ จะช่วยทำให้คุณภาพชีวิตโสดๆของคุณ สตรองมากขึ้น นอกจากการวางแผนแล้ว เรายังต้องมีวินัยในการเก็บเงินอย่างมีวินัยด้วยนะสาวๆ

 

# แผนการออมเงิน เพื่อสาวโสดในวัยเกษียณ

 

สาวโสดในวัยเกษียณ
www.kiplinger.com

หลังจากเราได้สำรวจถึงความต้องการของสิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมในช่วงอายุหลังจาก 60 กันแล้ว มาดูกันสิว่า ในช่วงนั้น เราต้องการมีเงินใช้ต่อเดือน เดือนละเท่าไหร่กันบ้าง สมมติว่า ชีวิตปานกลาง กินไม่ฟุ่มเฟือย เที่ยวเดือนละครั้ง ช้อปปิ้งของส่วนตัวนิดหน่อย อาจจะตกเดือนละ 30,000 บาท มองถึงอนาคตไกลสักหน่อยมีอายุล่วงหน้าเพิ่มอีกสัก 20 ปี นั่นเท่ากับว่าคุณต้องมีเงินเก็บมากถึง 7,200,000 (30,000 บาท x 12 เดือน x 20 ปี) อือหืออ ! ไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว นี่ยังไม่รวมถึงอันตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 3% นะ หากยังไม่เริ่มคิด สาวโสดอย่างเราๆ อาจจะไปเก็บหนักเอาตอนปลาย คงลำบากน่าดู

 

# เทคนิกการออมเงิน

 

สาวโสดในวัยเกษียณ
www.westernunion.com

1. เก็บเล็กผสมน้อย จนได้เป็นก้อนใหญ่

เป็นวิธีเริ่มต้นแบบง่ายๆ คือการออมเงินฝากไว้ที่ธนาคาร ในช่วงเริ่มแรกอาจะเริ่มต้นที่จำนวนน้อยๆ เพื่อสร้างนิสัยที่มีวินัยในการออมต่อตัวเอง เริ่มต้นเบาๆที่หลักพันต้นๆ แต่อย่าลืมนะคะ การออมเงินแบบธรรมดากับธนาคาร ดอกเบี้ยต่อปีสูงถึงแค่ 0.5% เท่านั้น แต่ข้าวของเครื่องใช้ในอนาคตมันสูงขึ้นเรื่อยๆ สาวๆแบบเราหากเริ่มตั้งแต่อายุยังน้อย ถือว่าเป็นต่อมากๆ ยิ่งอายุเยอะความเสี่ยงยิ่งมามากขึ้นนะคะสาวๆ

2. กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินเกษียณคนทำงาน

คนวัยทำงานอาจคุ้นเคยกับกองทุนนี้ดี เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการออมเงินจากเงินเดือนของเราเองได้สูงถึง 15% ของเงินเดือน แถมเรายังมีโอกาสได้รับเงินสมทบจากนายจ้างเพิ่มเติมอีกด้วย แถมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะ ดีไปอีกกกก ถือว่าในจุดนี้สาวโสดที่เป็นทำงานเป็นพนักงานประจำเรียกว่าคุ้มสุดๆ

3. ซื้อกองทุนปันผลดี ดอกเบี้ยงาม

นอกจากกองทุนของบริษัทแล้ว ยังมีกองทุนอื่นๆอีกมาก ที่เราสามารถเลือกเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการออมเงิน ทั้งแบบในระยะยาว และในระยะสั้น แต่หากมองเรื่องชีวิตที่เราปลดปล่อยจากการทำงานแล้ว แนะนำเป็นเลือกกองทุนที่เห็นผลในระยะยาวจะดีกว่านะคะ ซึ่งก็มีหลายแบบ หลายธนาคาร บางกองทุนมีเงินปันผลรายปีให้อีกด้วย มันดีจริงๆ แต่ในเรื่องนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่บ้าง ฉะนั้นหากสนใจสามารถเข้าไปศึกษาได้ในเว็บไซต์ต่างๆ หรือสอบถามที่เจ้าหน้าธนาคารได้เลยค่ะ

4. ประกันชีวิต คุ้มครองดี ไม่กังวลค่ารักษายามป่วย

สะสมเงินผ่านกองทุน อาจดูยุ่งยากเกินไป ประกันชีวิต เป็นอีกหนึ่งทางออกที่สามารถช่วงแบ่งเบาภาระเรื่องค่ารักษาพยาบาลก้อนใหญ่ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ทั้งเรื่องค่ารักษาพยาบาล และเจ้าประกันชีวิต ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกนะจ๊ะ

 

# หลังเกษียณ จะทำไรดี ?

 

สาวโสดในวัยเกษียณ
http://sixtyandme.com

ถึงแม้ว่าเราจะเกษียณอายุจากการเป็นพนักงานประจำไป แต่กายและใจยังมีไฟอยากทำอยู่ เราสามารถหางานเล็กๆ สบายๆทำแก้เหงา ได้ตั้งหลายวิธี ก็แหมผ่านชีวิตมาซะเยอะ อาจนำมาเรียบเรียงเขียนบทความทำบล็อค โพสท์ลงสื่ออ่านเพลินๆ หรือจะรับเป็นนักเขียนเบาๆก็ได้ หรือหากไม่ชอบเขียนก็ลองสำรวจเพิ่มเติมว่าเราชอบทำอะไร อาจจะไปขายของออนไลน์ หรือรับเป็นที่ปรึกษาในเรื่องที่ถนัดก็ได้อีกอะ นอกจากจะได้พบปะพูดคุยแล้ว ยังเป็นแหล่งอาชีพเสริมที่ดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับคำแนะนำสำหรับ แนวทางการวางแบบทางการเงิน ให้สาวโสดในวัยเกษียณ ที่ได้นำมาฝากในวันนี้ ยิ่งวางแผนเร็วเป็นเรื่องที่ดี จะได้มีเวลาเก็บสะสมเงินตั้งแต่อายุยังน้อยแล้ว และสามารถไปได้เป้าหมายได้เร็วกว่าคนอื่นอีก นอกเหนือสิ่งอื่นใด สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแผนการเงินจะดีแค่ไหน แต่หากใช้ไปหมดกับสุขภาพ เงินที่เก็บไว้อาจจะหมดกลางทางซะก่อน เราต้องเป็นสาวโสดที่สวย ต้องสตรองทั้งจิตใจ และร่างกายด้วยนะคะ