เมื่อคิดถึงสีที่จะใช้แต่งหน้า สาว ๆ หลายคนอาจจะมองข้ามสีส้มไป เพราะเราว่ามันเป็นสีที่ไม่น่าจะเซฟ และยากที่จะทำให้ดูสวยและปังได้ ถ้าสาวๆเป็นหนึ่งคนที่เชื่อแบบนั้น บอกเลยว่าพลาดมาก!!!

 วันนี้ ThePassion จะมาลบความเชื่อผิดๆ ให้หมด เพราะผู้เชียวชาญและช่างแต่งหน้าระดับท็อป ได้ออกมาการันตีกันแล้วว่าช่วงนี้ต้อง สีส้ม เท่านั้น! ไม่ว่าจะใช้สีเข้ม ๆ แบบสไตล์คัลเลอร์บล็อกเก๋ ๆ เท่ ๆ หรือแต่งอ่อน ๆ สีส้มก็สามารถนำมาใช้ทั้งบนเปลือกตา แก้ม และปากได้ ช่วยทำให้หน้าดูสดชื่น มีชีวิตชีวา

นอกจากนี้ สีส้มจะช่วยอําพรางปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย เพราะมันจะช่วยวอร์มผิวหน้าเราให้ดูกลมกลืนและสมดุล เมื่อผิวหน้าเราดูวอร์มขึ้นแล้ว รอยแดงหรือใต้ตาดำต่าง ๆ ก็จะลดความชัดลง

 สีส้มเป็นสีตระกูลเดียวกับสีพีช   ที่เป็นสีโปรดของสาว ๆ หลาย ๆ คน นอกจากจะดูสวยเพราะเป็นการผสมระหว่างเฉดสีชมพู ส้ม แดง และเหลืองแล้ว ยังเข้ากันได้ง่ายสำหรับทุกสีผิว ทำให้สีพีชดูดีและดูเซฟสุด ๆ เมื่ออยู่บนใบหน้าของสาว ๆ ทุกคน

ช่างแต่งหน้าคนดังอย่าง Joseph Carrillo ผู้เคยร่วมงานกับดารามากมายอย่าง Alexa Chung, Portia Doubleday และ Lily Rabe ชื่นชอบเทรนด์การแต่งหน้าสีส้มเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสีที่อยู่ในรองพื้นแทบทุกตัว ทำให้แต่งยังไงก็ดูไม่หลุด ไม่ตกม้าตายแน่นอน! ทริคสำคัญของการแต่งตาด้วยสีส้มคืออย่าทาเลยเปลือกตา ปล่อยให้ลุคที่เหลือกลมกลืนไปกับเฉดสีธรรมชาติที่เราเลือกใช้ สำหรับบริเวณอื่นอย่าลืมว่าเวลานี้ Orange is the new black และเทรนด์สีส้มนี้มาแรงจริง ๆ ไม่ลองคงจะไม่ได้แล้ว

IG : @carissa_spg
IG : @villwannarot

การันตีความฮิตของการแต่งหน้าโทนสีส้มทั้งจากเทรนด์แฟชั่นวีคและช่างแต่งหน้าคนดังกันไปแล้ว ไปดูเทคนิคการแต่งหน้าโทนสีส้มกันบ้างดีกว่า

IG : @pearypie

เทคนิคการแต่งหน้าโทนส้ม

  1. เลือกทาแค่สองอย่างก็พอ : จะจับคู่ทา ปากกับตา หรือ ตากับแก้ม ก็ได้ ตามใจสาว ๆ เลย แต่อย่าเหมาทามันหมดทั้งตา แก้ม และปาก เพราะมันจะดูเยอะเกินไป
  2. ผสมให้ถูก : เมื่อจับคู่สีส้มกับเฉดอื่น ๆ พยายามอยู่ในโทนวอร์ม ๆ ไม่ว่าจะเป็น ทอง ทองแดง น้ำตาล  เขียว และนู้ด ที่จะช่วยเสริมลุคให้โกลวและดูดี ข้อแม้อย่างเดียวคือถ้าคุณทาปากสีส้มที่มีอันเดอร์โทนเป็นสีน้ำเงินหรือเฉดสีเย็นอื่น ๆ ก็สามารถจับคู่ปากด้วยสีอายแชโดว์โทนสีเย็นได้ เช่น สีม่วง หรือสีน้ำเงินเข้ม และหรือสีที่ได้ลิสต์ไว้ก่อนด้านบน
  3. เลือกชิ้นที่เหมาะที่สุด : สีส้มมีหลายเฉดสี The Passion แนะนำว่า
  • ถ้าสีผิวของคุณอ่อนให้เลือกสีส้มอมน้ำเงิน
  • ถ้าสีผิวปานกลางให้เลือกสีส้มแท้
  • ถ้ามีผิวสีเข้มก็ให้เลือกสีส้มอมแดง

ถ้าสาว ๆ มีปัญหาในการหาอันเดอร์โทนของสีส้ม ไม่รู้ว่าควรใช้ส้มแท้ หรือส้มอมน้ำเงิน เพียงแค่จำไว้ว่า ยิ่งผิวอ่อนก็ให้ยิ่งต้องเลือกสีส้มอ่อนตามผิวเราไปด้วย และถ้าผิวเข้มก็จะเหมาะกับสีส้มที่เข้มขึ้นหน่อย เพื่อให้สีดูคมชัดบนใบหน้าและไม่หายกลืนไปกับสีผิว

IG : @kwanusa9
IG : @kimmy_kimberley

 GO BRIGHT OR SHEER? 

ตามปกติแล้ว เวลาสาว ๆ แต่หน้าก็ควรจะเลือกทางใดทางหนึ่งไปเลย เช่น อยากจะสีจัดจ้าน จ้า ๆ ก็เลือกเครื่องสำอางที่ให้สีแรง ๆ และเข้มเบอร์สุดไปเลย เพื่อให้เห็นโทนสีชัด ๆ

IG : @icepadie
แต่งหน้าโทนส้ม
IG : @pearypie

แต่ถ้าอยากแค่เพิ่มสีสันให้ใบหน้ามีชีวิตชีวาแบบเบา ๆ แล้วล่ะก็ เลือกเครื่องสำอางที่เบาบางเพื่อให้ผสมกับสีปากธรรมชาติของเราแล้วดูไม่เยอะเกิน

IG : @toeyjarinporn
IG : @taewaew_natapohn

ต่อไปนี้คือเคล็ดลับของการใช้ลิปสีส้มยังไงให้ดูมีมิติ นั่นก็คือ หลังจากทาลิปสติกสีส้มคู่ใจของสาว ๆ เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมแต้มตรงกลางริมฝีปากล่างด้วยผงอายชาโดว์หรือแป้งชิมเมอร์เพื่อเป็นการไฮไลท์ร่องริมฝีปากบน หรือที่เทรนด์ฝรั่งเขาเรียกว่า Cupid’s bow วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการสะท้อนแสงของริมฝีปาก ทำให้ปากดูเอิบอิ่มและมีมิติสุด ๆ ผลิตภัณฑ์ที่เราอยากแนะนำให้ลองก็คือ NYX Pigments in SHANGHAI SUN – ORANGE RUST 

nyxcosmetics.com

หลังจากไฮไลท์ริมฝีปากให้ดูมีชีวิตชีวากันไปแล้ว อีกหนึ่งจุดที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ใบหน้าของเราก็คือ ‘แก้ม’ นั่นเองค่ะ เราแนะนำให้ปัดแป้งที่เข้ากับสีผิวเราตรงโหนกแก้มและทาสีส้มอีกสีที่จ้าขึ้นมาหน่อยตรงกลางแก้มเพื่อความเป็นธรรมชาติและสดใสกำลังดี ผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำอยากให้ลองคือ SEPHORA Colorful Face Powders สี 07 Too Hot Orange 

sephora.com

การเขียนตาด้วยสีส้มอาจจะดูเหมือนเป็นเทรนด์ที่ทำได้บนรันเวย์เท่านั้น แต่! ถ้าได้ลองแต่งดูสักครั้งก็น่าสนุกดีใช่ไหมล่ะคะ การใช้แปรงทาปากแต้มสีบนลิปไลเนอร์สีส้ม หรือ การใช้อายไลเนอร์สีส้มแต้มตาสักหน่อยสามารถเพิ่มลุคซน ๆ ให้สาว ๆ ได้ดีเลยทีเดียว ผลิตภัณฑ์ที่เราอยากแนะนำก็คือ Urban Decay 24/7 Lip Liner สี ​​​Crash ที่การันตีความแน่นและเข้มของเม็ดสี ถูกับแปรงจนกว่าสีจะเริ่มละลายและซึมเข้าไปในขนแปรง พอเราวอร์มสีเสร็จแล้ว ก็เริ่มร่างตรงกลางของเปลือกตาและเขียนเส้นไล่ลงมาเรื่อย ๆ ก่อนจะวิงไอลายเนอร์ให้สีดูเด่นออกมา อย่าลืมไลน์ตรงหัวตาและเชื่อมมันเข้าด้วยกัน ลุคดูเท่ และแปลกใหม่มาก ถ้าอยากเพิ่มความขมชัดให้กับหน้า ก็อย่าลืมไลเส้นบาง ๆ อีกทีให้ใกล้กับเส้นขนตา

urbandecay.com
aniamilcrazyk.com
palv-in.tumblr.com

เมคอัพสีจ้า ๆ อาจทำให้ใบหน้าของสาว ๆ เปรอะเปื้อนระหว่างวันได้ อย่าละลายที่จะใช้ Mist หรือสเปรย์ในการเซ็ตเมคอัพให้ฉ่ำวาวและติดทนยาวนาน เพียงแค่สาว ๆ ฉีดสเปรย์ก่อนลงรองพื้นเพื่อป้องกันความมัน เมื่อแต่งหน้าเรียบร้อยแล้ว การป้องกันไม่ให้ลิปสติกเลยออกจากขอบปาก แนะนำให้เลือกใช้ลิปไลเนอร์ดี ๆ สักตัว เพื่อวาดโครงปากที่แน่นและดูแมต เพื่อล็อคและเซ็ตความสวยของเราให้คงที่นั่นเองค่ะ