• คำกล่าวที่ว่า ‘คนไทยตั้งใจทำอะไรแล้วไม่แพ้ชาติใดในโลกยังคงจริงเสมอ’
  • นางแบบไทย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พิสูจน์คำพูดนั้นได้อย่างดี
  • นอกจากความสามารถแล้ว การเดินหน้าเข้าหาโอกาสก็เป็นอีกหนทางสู่ความสำเร็จ

ต้องยอมรับว่าวงการนางแบบและวงการแฟชั่น เป็นวงการที่ต้องใช้ความสามารถฟาดฟันกันอย่างสูงเพื่อที่จะได้งาน และก้าวไปสู่การเป็นนัมเบอร์วัน และเมื่อพูดถึงรันเวย์ระดับโลก เราก็อาจจะนึกถึงแต่ดารานางเบบฝรั่งที่มีโอกาสนั้น แต่ที่จริงแล้ว นางแบบไทย ก็มีคนที่มีความสามารถจนได้รับการยอมรับจากแบรนด์ชั้นนำของโลกอยู่ไม่น้อยนะ

The Passion ขอพาไปรู้จักสาวๆ นางแบบไทย เหล่านี้ แล้วคุณจะรู้ว่าแต่ละคนมีแพสชั่นในการเป็นนางแบบอย่างเต็มเปี่ยมเลยล่ะค่ะ

 พิชญ์สินี ตันวิบูลย์ 

@ppgroupthailand

บอกเลยว่าเริ่มต้นที่คนแรกก็ไม่ธรรมดาแล้ว จากเด็กเรียนเนิร์ดๆ ร่างสูงโย่ง สิ พิญช์สินี กลายเป็นซูเปอร์โมเดลที่โด่งดังดุจดาวจรัสแสงคนหนึ่งของวงการแฟชั่นเลยทีเดียว เธอเริ่มต้นจากการประกวด Thai Super Model 2006 และได้ตำแหน่งมาครอง

หญิงสาวเจ้าของความสูง 179 เซนติเมตรคนนี้ ไม่เพียงโกอินเตอร์ไปเซ็นสัญญากับ Elite Paris เอเจนซี่ค่ายยักษ์ใหญ่และได้ร่วม Paris Fashion Week แต่ยังได้ทำงานกับแบรนด์ไฮเอนด์มากมาย อาทิ Jean Paul Gaultier, Vivienne Westwood, Louis Vuitton

@instyleth

โดยจุดเริ่มต้นที่น่าซาบซึ้งใจมาจากการที่เธอได้ร่วมเดินแบบในงาน Bangkok Fashion Week ให้กับแฟชั่นโชว์ที่พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงออกแบบ และได้มีโอกาสไปเป็นนางแบบให้กับแบรนด์สิริวัณณวรี ในแฟชั่นโชว์ ณ ปารีส จนได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่ดังนั่นเอง

แม้ว่า สิ พิชญ์สินี จะกลายเป็นนางแบบระดับอินเตอร์ แต่เธอก็ยังมีผลงานในไทยอยู่เป็นระยะ ไม่ว่าจะเดินแบบหรือขึ้นปกแม็กกาซีนต่างๆ ซึ่งใครๆ ต่างก็ยอมรับในแพชชั่นการพรีเซนต์เสื้อผ้าของเธอว่าทำได้แบบปั๊วะปังมากจริงๆ

@on.thecatwalk

 ใบบุญ อรุณปรีชาชัย 

@jbaiboon

สาวหน้าเก๋คนนี้เป็นหนึ่งสาวที่กำลังเป็นที่หมายตาของแบรนด์ดังมากมาย ไม่ว่าจะแฟชั่นหรือบิวตี้ แจน-ใบบุญ อรุณปรีชาชัย เธอเริ่มต้นการเข้าสู่วงการนี้ด้วยการประกวด Thai Super Model 2011 แม้จะไม่ได้รับรางวัล แต่ก็เป็นการปูทางให้เธอได้แคสต์งานกับโมเดลลิ่งต่างๆ จนมีผลงานไม่น้อย ก่อนจะได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่ระดับโลก

@jbaiboon

โดยใน London Fashion Week ที่เพิ่งผ่านไป สาวแจนก็เพิ่งได้เดินแบบให้แบรนด์ดังอย่าง Burberry  กระทบไหล่กับนางแบบสาวระดับโลกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kendall Jenner, Gigi Hadid, Ugbad Abdi ฯลฯ ซึ่งเธอถือว่าเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้อยู่ในแฟชั่นโชว์ของ Burberry

@jbaiboon

นอกจากนี้ แจน ใบบุญ ยังได้ร่วมงานกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่มากมาย ทั้งในไทยและแบรนด์อินเตอร์ เช่น Poem, Dolce and Gabbana, Frankie Morello

ด้วยความสูงถึง 180 เซนติเมตร บวกกับใบหน้าที่ดูมีเอกลักษณ์ เลยทำให้เธอดูโดดเด่นชวนมอง แต่รู้ไหมว่าก่อนจะมาถึงจุดนี้ แจนเคยโดนล้อมาไม่น้อยว่าเป็นหุ่นเสาไฟฟ้าบ้างล่ะ หน้าเหมือนนกทวิตตี้บ้างล่ะ แต่ทุกคนก็คงเห็นแล้วว่าเธอสามารถก้าวข้ามคำล้อเลียนเหล่านั้นจนชีวิตก้าวมาสู่ความสำเร็จได้ในวัยเพียง 24 ปีเท่านั้น

@jbaiboon

 ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ 

@stang_kantana

สาวสวยนามสกุลดังทายาทของบอสใหญ่แห่งค่ายกันตนา สตางค์ ดิษย์ลดา เป็นอีกสาวที่ก้าวเข้าสู่วงการแคทวอล์คตั้งแต่อายุเพียง 15 ปีเท่านั้น!

@stang_kantana

โดยในตอนนั้นเธอไปเรียนต่อไฮสกูลที่ New York ซึ่งด้วยความที่รูปร่างสูงโปร่งและสวยแบบสาวเอgชีย ทำให้เธอได้งานเดินแบบและถ่ายแบบ และโมเดลลิ่งระดับท็อปของที่นั่นก็คว้าตัวเธอไปเซ็นสัญญาด้วย

ซึ่งสตางค์ก็เคยยอมรับว่าเธอชอบอยู่ที่นิวยอร์คมากกว่าที่ไทย เพราะไม่กดดันกับการถูกคนจับจ้องจากนามสกุล เธอทั้งเป็นนางแบบและทำจ็อบเสริมเพื่อหาเงิน ไม่ได้เป็นลูกคุณหนูอย่างที่คนไทยมอง ซึ่งแต่ละงานที่เธอได้เธอไปแคสต์มาเองทั้งนั้น ไม่ได้มีเส้นสายใดๆ และเธอกก็สนุกกับการทำงานที่นั่น แต่สุดท้ายแล้วเธอก็ต้องอำลาวงการนางแบบอินเตอร์เพราะต้องรับผิดชอบงานที่ไทย

@stang_kantana

ตอนนี้เราอาจไม่ค่อยได้เห็นสตางค์ในบทบาทของนางแบบสาวเท่าไหร่แล้ว เพราะเธอต้องรับหน้าที่ดูแลกิจการของครอบครัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าเธอคืออีกหนึ่งไอดอลสำหรับสาวไทยที่อยากเป็นนางแบบระดับอินเตอร์เลยล่ะ

@stang_kantana

 กุสุมา ชาวดอน 

@super_kung

เธอคนนี้ไม่ใช่แค่เป็นนางแบบดังเท่านั้น แต่ยังเป็นขวัญใจแฟนนางงามชาวไทยอีกด้วย! เพราะ กุ้ง กุสุมา เคยเข้าประกวด Miss Universe Thailand เมื่อปี 2016 ซึ่งแม้ว่าเธอจะไม่ได้ตำแหน่งก็ตาม แต่ก็ทำให้หลายๆ คนที่ไม่ได้ตามวงการแฟชั่นได้รู้จักเธอ

@super_kung

กุ้ง กุสุมา ก้าวเข้าสู่วงการนางแบบตั้งแต่เรียนจบชั้นมัธยมด้วยแรงท้าทายแกมผลักดันของเพื่อนๆ ซึ่งเธอทำได้ดีจนได้ไปทำงานถึง New York และก็ได้เซ็นสัญญากับเอเจนซี่เจ้าดังอย่าง Wilhelmina New York

@super_kung

นอกจากนี้ เธอยังเป็นนางแบบไทยคนแรกที่ได้ลงเว็บไซต์นางแบบชื่อดังของโลก โดยถูกระบุว่าเป็นนางแบบหน้าใหม่ที่น่าจับตามอง

@super_kung

สำหรับในไทยเอง กุ้งก็มีผลงานมากมายทั้งเดินแบบแและโฆษณา รวมถึงขึ้นปกนิตยสารอยู่หลายครั้งหลายครา ซึ่งกว่าเธอจะมาถึงจุดนี้ก็ไม่ใช่ง่าย แต่เธอก็ไม่หยุดและจะก้าวไปไกลกว่านี้ให้ได้

@super_kung

 อนุธิดา พลอยเพชร

@anuthida_ploypetch

ใบตอง-อนุธิดา พลอยเพชร เห็นนามสกุลคุ้นๆ ไม่ต้องงงไป นางแบบสาวคนนี้เป็นน้องสาวของดีเจชื่อดังอย่าง มะตูม เตชินท์ นั่นเอง ซึ่งเธอก็เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงอีกดวงของวงการนางแบบไทย

@anuthida_ploypetch

ด้วยวัยเพียง 17 ปี (ในตอนนั้น) แต่สาวน้อยคนนี้ สามารถฝ่าฟันผู้สมัครและแข่งขันนับพันนับหมื่นคน เข้ารอบสุดท้ายของเวที Germany’s next Top Model 2015 และคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 มาครองได้แบบสวยๆ และยังได้ขึ้นปกนิตยสาร COSMOPOLITAN ของเยอรมันด้วย

@anuthida_ploypetch

คนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและคอยผลักดันน้องก็ไม่ใช่ใคร แต่เป็นพี่อย่างดีเจมะตูมนั่นเอง ซึ่งเจ้าตัวเองเล่าถึงน้องอย่างภูมิใจว่าแม้ใบตองจะเป็นสาวเรียบร้อย แต่เธอมีแพชชั่นในการเป็นนางแบบมาก เพราะเมื่ออยู่ต่อหน้ากล้อง เธอจะกลายเป็นอีกคนและโชว์ความเป็นโมเดลออกมาได้ดี

@anuthida_ploypetch

ด้วยความที่ใบตองมีใบหน้าที่คมเข้มแบบไทยๆ กับผิวสีน้ำผึ้งและรูปร่างที่สวยแซ่บ ทำให้ดูโดดเด่นเมื่ออยู่ท่ามกลางฝรั่ง บวกกับลุคติสต์ๆ เป็นตัวของตัวเอง และการพูดอ่านเขียนภาษาเยอรมันได้ ทำให้เราเชื่อว่าสาวคนนี้จะอนาคตไกลแน่ๆ

@anuthida_ploypetch

เส้นทางการก้าวไปสู่สปอตไลท์ของพวกเธอนั้น ไม่ใช่มีแค่ความสามารถอย่างเดียว แต่ยังมีความมุ่งมั่นตั้งใจไม่ยอมแพ้ และการรู้จักไขว่คว้าโอกาสและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอด้วย ซึ่งสาวๆ The Passion ก็สามารถนำอินสไปร์ตรงนี้มาปรับใช้ให้เข้ากับชีวิตตัวเองได้นะ