• ข้อดีการมีสัตว์เลี้ยง คือทำให้เราเป็นคนที่ดีขึ้นได้
  • สิ่งสำคัญที่สุดของการเลี้ยงสัตว์คือต้องมีความรับผิดชอบ
  • คนเราอาจจะมีโลกหลายใบ เช่น โลกที่ทำงาน โลกที่อยู่กับเพื่อน แต่โลกของสัตว์เลี้ยงมีแค่เราเท่านั้น
  • การเลือกสัตว์ ต้องพิจารณาจากปัจจัยต่างๆ ของตัวเองด้วย เช่น เวลา ที่อยู่ งบประมาณ
@mint_chalida

ไม่ว่าโลกภายนอกจะโหดร้ายกับเราแค่ไหน แต่เชื่อไหมว่าถ้าเรามีสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ สักตัว พอกลับบ้านมาปุ๊บ เราจะรู้สึกเหมือนก้าวเข้าสู่ safe zone ทันที และนี่คือ ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยง ที่ The Passion อยากจะบอก

 

1. สัตว์เลี้ยงไม่เคยด่าเรา!

@jj_akhamsiri

เจอเจ้านายด่า ลูกค้าบ่นจนเพลียใจ แต่หมาแมวไม่เคยทำอย่างนั้น มีแต่จะอ้อนเราซะด้วยซ้ำ (เอ่อ.. แต่ถ้าเป็นแมวอาจไม่ค่อยเจอบ่อย) ทำให้เราสบายใจ อยู่กับพวกน้องๆ แล้วไม่เครียด งานวิจัยบางชิ้นบอกว่าสัตว์เลี้ยงทำให้เรารีแลกซ์ได้มากกว่าอยู่กับแฟนหรือเพื่อนสนิทด้วยซ้ำ อืมมม อาจเพราะมันพูดมันบ่นเราไม่ได้ก็เป็นได้นะ

2. ฟิตขึ้น

@mint_chalida

การเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ออกกำลังกาย เพราะเข้าฟิตเนสเฉยๆ ก็เบื่อปะ พาน้องหมาไปวิ่งสิ ได้เปลี่ยนบรรยากาศแถมได้วิ่งได้เล่นกับหมา หรือลองจับแมวอาบน้ำดูสิ เป็นการออกกำลังกายและคลายเครียดได้ดีเลย

3. รับผิดชอบมากขึ้น

จากที่เคยอยากไปไหนก็ไป ลางานเที่ยวต่างจังหวัดสักวีค หรือกลับบ้านดึกๆ ดื่นๆ พอเรานึกได้ว่ามีกระต่ายมีหมามีแมวรอกินข้าวหรือรอเล่นกับเราอยู่ ก็จะทำให้เรากลับบ้านเร็วกว่าเดิมหรือติดบ้านมากขึ้น หรือใครเป็นคนขี้เกียจก็จะต้องมีความรับผิดชอบในการดูแลสัตว์เลี้ยง เช่น เปลี่ยนน้ำตู้ปลาทุกวีค คอยพาไปพบหมอ

4. ฝึกความอดทน

@toeyjarinporn

การมีสัตว์เลี้ยงทำให้เรามีความอดทนเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะวันดีขึ้นดีน้องหมาก็กัดโซฟาเรากระจุย หรือเจ้ากระต่ายไม่ยอมกินข้าว เราพบว่าหลายๆ คนอดทนกับความดื้อของสัตว์เลี้ยงตัวเองได้มากกว่าที่ทนเพื่อนร่วมงานด้วยซ้ำ เพราะถ้าอีกฝ่ายร้ายมาเราจะซัดกลับทันที แต่ถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราป่วน เราอาจแค่ดุพอเป็นพิธี หลังจากนั้นก็ใจอ่อนยวบเมื่อเห็นมันทำหน้าสำนึกผิด

5. วางแผนเก่ง

@aum_patchrapa

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่แค่ให้ข้าวให้น้ำแล้วจบไป แต่เราต้องให้คุณภาพชีวิตที่ดีแก่เขาด้วย นอกจากค่าอาหารค่าของเล่นแล้ว ถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั้งหลายก็ต้องพาเค้าไปฉีดวัคซีนให้ครบ ไหนจะค่ารักษาเวลาป่วยอีก ใครมีสัตว์เลี้ยงต้องวางแผนการเงินให้ดีเชียวล่ะ

6. เป็นสะพานผูกมิตร

@bubee_k

เวลาเรามีสัตว์เลี้ยงคิ้วท์ๆ ก็อยากจะอวดความน่ารักของมัน พวกกลุ่มในเฟซบุ๊กจึงมีกรุ๊ปหมาแมวเต็มไปหมด หรือคนเลี้ยงสัตว์แปลกก็มีกลุ่มที่คอยให้คำแนะนำกัน ซึ่งเพื่อนออนไลน์เหล่านี้ อาจจะมาเป็นเพื่อนในชีวิตจริงของเราก็ได้ หรือเผลอๆ อาจถึงขั้นสานสัมพันธ์กันก็มีมาแล้วนะ อร๊ายย

7. เป็นที่รัก

@sirinissirin

จะเหงาจะเศร้าแค่ไหน การใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงจะช่วยเยียวยาจิตใจเราได้ เพราะเค้ารักเราอย่างไม่มีเงื่อนไข  เหมือนเราคือโลกทั้งใบของเค้า เพราะงั้นเราเองก็อย่าทิ้งอย่าละเลยเค้านะ

@pattieung

ใครมีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้วก็เอาภาพน่ารักๆ มาอวดกันมั่งนะ หรือถ้าใครไม่ได้เลี้ยงอะไร The Passion แนะนำว่าต้องลองดู แล้วจะหลงรักไปเลย