• การเที่ยวคนเดียวต้องเน้นความปลอดภัยเหนือสิ่งอื่นใด
  • การเป็นคนช่างจำช่างสังเกตช่วยได้มากสำหรับ ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว
  • ต้องบาลานซ์ให้ดีระหว่างความเฟรนด์ลี่กับการระมัดระวังตัว

เคยเป็นไหม อยากเที่ยวขึ้นมา ชวนแฟนก็ไม่ว่าง ชวนเพื่อนก็โดนเท สรุปว่าอดไป! เจอแบบนี้บ่อยๆ ก็เซ็งเนอะ สาวๆ หลายคนเลยตัดปัญหาด้วยการเที่ยวคนเดียวมันซะเลย The Passion ว่าก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ แต่ต้องระวังนิดนึงเพราะว่า ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว อาจจะเจออันตรายได้

@chrrn.e
@padpudd

ก่อนที่สาวๆ จะไปเที่ยวคนเดียว นอกจากมีแพสชั่นและเงินแล้ว ยังต้องเตรียมตัวอีกหลายอย่างเลย เพราะสังคมสมัยนี้ใช่ว่าจะปลอดภัยอะไรมากมาย เราต้องเซฟตัวเองให้มากที่สุด The Passion เตรียมเช็กลิสต์มาให้เรียบร้อยแล้ว ถ้าทำตามนี้ รับรองว่าจะเที่ยวได้แบบราบรื่นขึ้นเยอะ

หาข้อมูล ดูรีวิว

หลังจากมีจุดหมายแล้วว่าเราอยากไปเที่ยวที่ไหน ก็ต้องหาข้อมูลของที่เที่ยวนั้นๆ ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางหรือที่พัก พอเดินทางจริงจะได้ไม่หลงไม่งง แม้ว่าเราอาจอยากเป็นแบ็คแพ็คเกอร์เท่ๆ ค่ำไหนนอนนั่น แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าเราเป็นผู้หญิงที่มีอันตรายรอบด้าน อย่างน้อยก็ต้องมีแพลนหลวมๆ ไว้ในระดับหนึ่ง ว่าวันไหนจะเดินทางไปไหน พักแถวไหน ถ้าเกิดเหตุอะไรที่หน้างานจะปรับเปลี่ยนแผนค่อยว่ากัน

เลือกที่พักดีๆ

@vjwoonsen

ที่พักดีๆ ไม่ได้หมายความว่าต้องแพงเสมอไป แต่ต้องมีความปลอดภัยที่ดี อ่านรีวิวที่พักก่อนจะจองช่วยได้เยอะ แนะนำให้สาวๆ ไปถึงที่พักก่อนจะมืดด้วย เพราะจะปลอดภัยมากกว่า หากไปเห็นว่ามันไม่ดีแบบที่เราคิดไว้จะย้ายจะเปลี่ยนไปที่อื่นก็ทำได้ง่ายกว่าตอนกลางคืน และเมื่อเช็คอินเข้าพักแล้ว อย่าลืมล็อกประตูให้แน่นหนาด้วยล่ะ

ถ้าเลือกพักโฮสเทลต้องมีความระวังเป็นสองเท่า ดูท่าทีของรูมเมทด้วยว่าเป็นยังไง ไว้ใจได้ไหม ถ้าจะให้ดี รีเควสว่าขอนอนกับผู้หญิงด้วยกันจะเซฟยิ่งขึ้น

อย่าพกของเยอะ

แม้ว่าเราอยากพกพร็อพเก๋ๆ ไปถ่ายรูปสวยๆ แต่ก็พยายามอย่าพกของเยอะเกินไป ไม่ว่าจะเที่ยวในหรือต่างประเทศ ให้มีกระเป๋าใหญ่ใส่เสื้อผ้าสักใบ และกระเป๋าใบเล็กใส่ของจุกจิกอีกใบก็พอ ขอให้เน้นความคล่องตัวเป็นหลักจะดีกว่า ยิ่งมีของเยอะยิ่งห่วงหน้าพะวงหลัง แถมเสี่ยงต่อการถูกขโมยด้วย

อย่าสวยเกิน!

@katheryn_lee

อ่ะแน่นอนว่าผู้หญิงอย่างเราๆ ต้องการความเฉิดฉาย แต่ในกรณีที่ไปเที่ยวคนเดียว อย่าสวยเด่นมากไปนัก เพราะมันจะดึงดูดสายตาคนมากเกินไป และเราไม่รู้หรอกว่าในบรรดาคนร้อยพ่อพันแม่ที่เขามองเรา จะมีคนคิดไม่ดีแอบแฝงหรือเปล่า ดังนั้นสวยพอประมาณก็พอ อย่าแต่งตัวเยอะจนสะดุดตา เลือกชุดเรียบๆ แต่งหน้าเบาๆ ก็สวยได้นะ

แบตมือถือต้องพร้อม

เวลาหลงทางแล้วจะเปิดมือถือดู google map แต่แบตหมดนี่ชีวิตยากเลยนะ พยายามชาร์จแบตมือถือให้เต็มเสมอ จากในที่พักหรือตามคาเฟ่ที่เราไปนั่งชิล เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้โทรขอความช่วยเหลือได้ อ่อ การพกพาวเวอร์แบงค์ก็เป็นอีกเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลยล่ะ ไม่ว่าจะโก๊ะยังไงก็ห้ามลืม

พยายามเนียนเป็นคนท้องถิ่น

@janesuda

ถึงเราจะมีเงินแต่เราก็ต้องใช้เงินให้ฉลาด เรื่องถูกขูดรีดนี่ยอมไม่ได้! ดังนั้น เวลาไปเที่ยวพยายามทำตัวกลมกลืนกับคนท้องถิ่น การศึกษาหาข้อมูลมาก่อนจะทำให้เรารู้ทันพวกรถรับจ้างหรือพ่อค้าแม่ค้าที่จะเอาเปรียบเรา!

ห้ามลืมยา

ใครมีโรคประจำตัวต่างๆ ห้ามลืมพกยาประจำตัวของตัวเองไปเด็ดขาดเลยนะ เพราะมันหาซื้อไม่ได้ง่ายๆ หรือแม้แต่ยาสามัญประจำบ้านทั่วๆไป อย่างพาราหรือยาแก้ปวดท้องก็ควรติดตัวไปด้วย เพราะเผื่อฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องวิ่งหาร้านยาให้ลำบาก

ช่างสังเกตเข้าไว้

@padpudd

ผู้หญิงเที่ยวคนเดียว ต้องหูไวตาไว มีไหวพริบ คอยจดจำเส้นทางและสถานที่ต่างๆ ให้ดี เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาเวลาขอความช่วยเหลือเราจะได้บอกสถานที่ให้คนอื่นรู้ได้ และพยายามสังเกตคนรอบตัว ใครมีท่าทีไม่ไว้ใจอย่ายอมให้เขาเข้ามาใกล้

อย่าเมามาก!

@lee_natalie

ไปเที่ยวทั้งทีเรื่องแอลกอฮอล์ก็อาจจะต้องมีบ้าง แต่ขอให้อย่าเลยเถิด อย่าดื่มจนเมา เพราะจะถูกล่อลวงหรือล่วงละเมิดได้ง่ายมาก เอาแค่ดื่มสวยๆ เป็นพอ ถ้าอยากเมาไว้กลับมากินในที่พัก และอย่าลืมดูให้แน่ใจว่าห้องพักมีความปลอดภัยแน่นหนาพอ

@vjwoonsen

อย่าทำตัวลึกลับ

คุณอาจจะเป็นสาวติสท์ แต่ต่อให้อยากเดินทางแบบปุบปับ อย่างน้อยก็ต้องบอกเพื่อนสนิทหรือที่บ้านไว้บ้าง ถ้าเกิดเหตุร้าย อย่างน้อยพวกเค้าก็ยังรู้ว่าจะไปหาตัวคุณได้จากที่ไหน หรือการไปพักตามโรงแรม รีสอร์ท พยายามผูกมิตรพนักงานไว้ ชวนเขาคุยแบบเล่าให้ฟังว่าเราจะไปที่ไหนกลับประมาณเวลาอะไร เผื่อเลยเวลาไปมากแล้วเรายังไม่กลับมาถึงที่พัก เขาจะได้เอะใจและคอยช่วยเหลือเราได้

ข้อแนะนำที่  The Passion ให้ไปอาจจะดูเยอะจนสาวๆ เริ่มไม่กล้าไปเที่ยวคนเดียว แต่ไม่ต้องกังวลมากหรอกค่ะ ขออแค่สาวๆ กล้าและมีความระวังตัว แค่นี้ก็พร้อมลุยแล้ว Let’s go!